Bảo hiểm y tế có chi trả ung thư không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên mức chi trả này chỉ giới hạn với các chi phí điều trị và các loại thuốc thông thường. Nếu bạn muốn được điều trị bởi kỹ thuật tiên tiến hoặc sử dụng các loại thuốc tốt nhất thì thường mức chi trả thấp hoặc không chỉ trả. Lúc này bạn sẽ phải tự bỏ tiền của mình ra để được hưởng các dịch vụ điều trị tốt hơn. 

Dưới đây là những thông tin về tỷ lệ chi trả cho bệnh nhân ung thư được EasyBank cập nhật từ những quy định thực tế của cơ quan bảo hiểm quy định. 

Bảo hiểm y tế có chi trả ung thư không?

Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, người dân khi mắc bệnh ung thư đều nhận được sự chi trả của Quỹ BHYT nhà nước khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế Nhà nước. Mức chi trả của BHYT đối với bệnh ung thư sẽ phụ thuộc vào đối tượng, phạm vi bảo hiểm.

Như vậy, người mắc bệnh ung thư dù thuộc độ tuổi nào cũng đều được mua BHYT và nhận sự chi trả khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế Nhà nước. Phí mua BHYT sẽ được tính dựa trên mức lương cơ sở theo quy định chung của Luật. Mức lương cơ sở năm 2021 là 1.490.000 đồng/tháng. 

bảo hiểm y tế có chi trả ung thư không

Bảo hiểm y tế chi trả tiền khám chữa bệnh cho bệnh nhân  ung thư

Mức chi trả của BHYT cho người bị bệnh ung thư

Đối với mức chi trả của bảo hiểm y tế, tùy thuộc vào việc bạn khám chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến mà mức hưởng sẽ có sự khác nhau. Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế (cụ thể là Khoản 15, Điều 1, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014) khi đã đã tham gia BHYT tất cả bệnh nhân, bao gồm cả người bị ung thư sẽ được quỹ BHYT thanh toán theo phạm vi và mức hưởng khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế như sau:

Đối với khám chữa bệnh đúng tuyến

Bệnh nhân ung thư có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được thanh toán trong phạm vi BHYT chi trả với tỷ lệ từ 80 – 100% (tùy thuộc vào đối tượng). Cụ thể:

  • Chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh cho các đối tượng là bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở…
  • Chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh: Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…
  • Chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Đặc biệt, người bệnh ung thư thuộc nhóm được chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến có thể được chi trả cao hơn nếu như bệnh nhân ung thư tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Mọi người nên lưu ý vấn đề này để có thể nhận được mức hưởng cao hơn.

Đối với khám chữa bệnh trái tuyến

Trong trường hợp người bệnh ung thư tự đi khám, điều trị ung thư không đúng tuyến, vượt tuyến, thì chỉ được thanh toán theo tỷ lệ như sau: 

  • Khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương: Chi trả 40% chi phí điều trị nội trú;
  • Khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh: Chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước;
  • Khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện: Chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

Bệnh ung thư là căn bệnh nan y với chi phí điều trị rất tốn kém, quá trình điều trị dài. Bên cạnh các mức hưởng do quỹ BHYT thanh toán khi khám chữa bệnh, những bệnh nhân ung thư còn được hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh từ ngân sách nhà nước.

Theo đó, bệnh nhân ung thư sẽ được hỗ trợ chi phí với phần chi phí phải trả từ 01 triệu đồng/đợt khám chữa bệnh. Trường hợp có thẻ BHYT được thanh toán được hỗ trợ với phần đồng chi trả từ 100.000 đồng trở lên (căn cứ theo Quyết định số 14/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ).

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý, mức hỗ trợ này sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định dựa trên khả năng cân đối ngân sách Khám chữa bệnh cho người nghèo tại địa phương. Cho nên mỗi tỉnh sẽ có một mức hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư khác nhau.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân ung thư thuộc đối tượng hộ nghèo sẽ được hỗ trợ thêm nhiều chính sách khác như miễn phí thẻ BHYT, hỗ trợ chi phí đi lại, chi phí ăn uống…

Có thể thấy với bệnh nhân bị ung thư, Nhà nước luôn có các chính sách hỗ trợ nhằm giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng tài chính trong việc điều trị. Bảo hiểm y tế có chi trả cho bệnh ung thư, cho nên mỗi cá nhân trước khi tham gia bất cứ sản phẩm bảo hiểm nào nên ưu tiên mua bảo hiểm y tế cho bản thân cũng như người thân khác trong gia đình.

Đặc biệt việc tham gia bảo hiểm y tế nên thực hiện từ sớm để có thể nhận thêm những ưu đãi với mức chi trả cao hơn khi không may mắc bệnh nhờ vào việc tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Mặc dù bảo hiểm y tế có chi trả tiền chữa trị cho bệnh ung thư nhưng thực tế mức chi trả này chỉ ở mức cơ bản và thấp hơn nhiều so với số tiền thực tế bạn điều trị.

Ngoài ra khi mắc bệnh ung thư nếu như có tài chính bạn sẽ có điều kiện điều trị tốt hơn bao gồm cả thuốc và phương pháp điều trị. Do đó bạn nên cân nhắc mua thêm các gói bảo hiểm ung thư để được hỗ trợ thêm về tài chính. Các gói bảo hiểm ung thư hiện nay với chi phí khá thấp, mua càng sớm chi phí càng nhỏ chỉ từ 99.000đ/năm với quyền lợi lên tới hơn 100 triệu đồng.

mua bảo hiểm ung thu FWD 99k

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm ung thư với số tiền chi trả lên đến hàng trăm, hàng tỷ đồng và mức phí rẻ mà bạn có thể lựa chọn. Một số sản phẩm như bảo hiểm ung thư FWD, bảo hiểm ung thư Bảo Việt, bảo hiểm ung thư VBI…. Tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu bảo vệ, bạn được linh hoạt lựa chọn gói/kế hoạch bảo hiểm ung thư phù hợp nhất.

Tuy nhiên, khi mua bảo hiểm ung thư các bạn cần phải nhớ:

  • Bảo hiểm y tế bạn được mua bất cứ khi nào, đối với mọi độ tuổi, kể cả khi đã mắc bệnh ung thư
  • Bảo hiểm ung thư do các công ty bảo hiểm xây dựng bạn chỉ mua được khi chưa mắc bệnh ung thư. Nếu đã mắc bệnh bạn không thể mua bảo hiểm được nữa.

>>> Tham khảo 6 gói bảo hiểm ung thư tốt nhất với quyền lợi chi trả cao, mức phí thấp ai cũng có thể mua cho mình.

Hy vọng với các thông tin mà Easybank cung cấp trên đây, các bạn đã nắm rõ thông tin, lời giải đáp cho câu hỏi “bảo hiểm y tế có chi trả ung thư không?”. Từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất, dự phòng tài chính tốt nhất nhằm tự tin đối diện với căn bệnh nan y, điều trị dài ngày như ung thư bạn nhé.

Write a Comment