Bạn có thể phòng tránh ung thư vú và giảm tỷ lệ rủi ro mắc bệnh xuống mức thấp nhất chỉ bằng những cách vô cùng đơn giản. Thay đổi lối sống và ăn nhiều thực phẩm có chứa chất chống ung thư vú  sẽ giúp bạn tránh xa căn bệnh quái ác này. 

Hãy cùng Easybank tìm hiểu 8 phương pháp phóng chống ung thư vú hiệu quả nhất hiện nay.

Có thể ngăn ngừa ung thư vú không?

Đối với nguyên nhân gây bệnh ung thư vú, theo ước tính có khoảng 5 – 10% trường hợp ung thư vú có liên quan đến đột biến gen di truyền qua các thế hệ trong một gia đình và sẽ có đến 90 – 95% liên quan đến yếu tố môi trường và lối sống. 

Đối với việc ngăn ngừa bệnh ung thư vú, ngoại trừ các yếu tố về di truyền, liên quan đến gen là không thể thay đổi được thì hầu hết các nguyên nhân gây ung thư vú liên quan đến lối sống, môi trường sống đều có thể phòng ngừa được. Bạn có thể thay đổi những thói quen thường ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Thay đổi lối sống có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh gây nên ung thư vú phổ biến nhất ở đàn ông và phụ nữ

8 cách phòng chống bệnh ung thư vú

Bạn có thể phòng tránh ung thư vú bằng Thay đổi lối sống  và bổ sung các loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ngay cả ở những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao. Dưới đây mà một số cách có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh mà bạn nên áp dụng: 

  • Hạn chế rượu, bia: Người uống rượu bia càng nhiều là người càng có nhiều nguy cơ phát triển ung thư vú. Cho nên bạn nên hạn chế sử dụng hai loại đồ uống này. Mỗi ngày bạn không nên uống nhiều hơn một ly rượu bia, bởi vì ngay cả một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ.
  • Duy trì cân nặng với chỉ số BMI phù hợp:  Nếu cân nặng của bạn khỏe mạnh, hãy cố gắng duy trì cân nặng đó và đảm bảo chỉ số BMI ở mức 18,5 – 23 (đối với người Việt Nam). Nếu cần giảm cân, bạn nên hỏi bác sĩ về các phương pháp lành mạnh như giảm lượng calo mỗi ngày và từ từ tăng thời lượng tập thể dục.
  • Thường xuyên tập thể dục, thực hiện các hoạt động thể chất: Điều này sẽ bạn duy trì cân nặng hợp lý, qua đó ngăn ngừa ung thư vú. Mỗi tuần bạn nên dành ít nhất 150 phút cho hoạt động aerobic vừa phải hoặc 75 phút cho hoạt động aerobic mạnh mẽ. Ngoài ra nên rèn luyện sức mạnh ít nhất hai lần một tuần với các hoạt động thể chất khác
  • Cho con bú: Cách này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Cho con bú càng lâu, hiệu quả bảo vệ sẽ càng lớn.
  • Hạn chế liệu pháp hormone sau mãn kinh: Các liệu pháp kết hợp hormone có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Cho nên bạn nên hạn chế điều này. Hãy thảo luận với bác sĩ để có thể kiểm soát các triệu chứng của mình bằng các liệu pháp khác an toàn hơn. Còn nếu bạn bắt buộc phải dùng đến liệu pháp hormone thì nên sử dụng liều thấp nhất phù hợp với bạn và có sự theo dõi của bác sĩ trong khoảng thời gian bạn dùng hormone.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư trong đó có ung thư vú. Phụ nữ nên bổ sung dầu ô liu nguyên chất và các loại hạt hỗn hợp, rau củ, ăn cá nhiều thay vì ăn thịt đỏ.
  • Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai: Một số bằng chứng cho thấy tránh thai bằng thuốc tránh thai và vòng tránh thai giải phóng hormone làm tăng nguy cơ ung thư vú. Rủi ro này rất nhỏ và nó giảm sau khi bạn ngừng sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố. Để giảm nguy cơ ung thư vú bạn nên hạn chế dùng thuốc tránh thai. Nếu phải dùng đến biện pháp tránh thai bạn nên cân nhắc tránh thai bằng nội tiết tố như kiểm soát lượng máu kinh nguyệt.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, phát hiện vú có dấu hiệu bất thường hãy đến ngay bác sĩ để có thể bắt đầu chụp X-quang tuyến vú và các sàng lọc khác nhằm phát hiện kịp thời về bệnh và có biện pháp điều trị.

Nguồn tham khảo: mayoclinic staff

Ăn gì để phòng tránh ung thư vú?

Ăn nhiều rau xanh, bơ Một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau xanh và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như bơ, dầu oliu, hoa quảĂn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, cũng như bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

Ví dụ, phụ nữ ăn theo chế độ Địa Trung Hải bổ sung dầu ô liu nguyên chất và các loại hạt hỗn hợp có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung chủ yếu vào các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt. Những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải chọn chất béo lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu, thay vì bơ và ăn cá thay vì thịt đỏ.

Ăn nhiều rau xanh làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Tầm soát ung thư vú định kỳ

Tầm soát ung thư vú tuy không giúp bạn tránh được căn bệnh này nhưng lại giúp bạn phát hiện bệnh sớm tăng cơ hội điều trị thành công. Việc tầm soát không chỉ áp dụng khi bạn thấy các biểu hiện bất thường ở vú mà cần thực hiện thường xuyên dù bạn đang còn khỏe.

Ngoài các biện pháp ngăn ngừa bệnh ung thư vú nói trên, cân nhắc mua thêm gói bảo hiểm ung thư vú để dự phòng tài chính trước rủi ro mắc bệnh cũng là giải pháp hiệu quả mà Easybank khuyên bạn nên suy nghĩ. Khi có bảo hiểm ung thư vú nếu không may mắn mắc bệnh bạn được chi trả số tiền tùy theo gói bảo hiểm đã lựa chọn để có tiền chữa trị bệnh kịp thời. 

Hiện này có nhiều gói bảo hiểm ung thư vú với mức giá rẻ như bảo hiểm ung thư vú VBI, mức phí chỉ từ 42.0000 đồng/năm/người nhưng số tiền chi trả lên đến 150 triệu đồng. 

Điểm danh những gói bảo hiểm ung thư vú tốt nhất trên thị trường

Đặc biệt lưu ý: Nếu bạn mua bảo hiểm ung thư vú hãy mua khi chưa bị bệnh, càng sớm càng tốt vì tuổi càng trẻ giá sẽ càng rẻ. Mua khi đã bị bệnh và được chẩn đoán các dấu hiệu mắc ung thư vú, công ty bảo hiểm sẽ không bán cho bạn nữa. 

Ngăn ngừa ung thư vú là việc cần thiết vì căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng đối với phụ nữ. Bạn thay đổi các thói quen thường ngày sẽ làm giả nguy cơ mắc bệnh rất hiệu quả. Hy vọng với bài viết này Easybank đã giúp bạn tìm hiểu rõ cách phòng tránh bệnh ung thư hiệu quả. Từ đó ngăn ngừa ung thư từ sớm, mang lại sức khỏe tốt cho bản thân cũng như những người thân yêu khác của bạn. 

Write a Comment