Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày một cao và chi phí điều trị ngày càng lớn. Tuy nhiên nhiều người vẫn hoài nghi về việc có nên mua bảo hiểm ung thư không? đặc biệt là những người trẻ và còn khỏe.

Thường khi đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh hoặc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thì lúc này dù muốn người bệnh cũng không thể tham gia bất kỳ gói bảo hiểm ung thư nào nữa.

Đối với câu hỏi có nên mua bảo hiểm ung thư hay không? Để có câu trả lời chính xác nhất, Easybank sẽ cùng bạn tìm hiểu thực trạng về con số mắc bệnh ung thư hiện nay tại Việt Nam cũng như chi phí điều trị cho căn bệnh mà không ít người cho là “bệnh nhà giàu”. Đồng thời phân tích những lợi ích và quyền lợi mà bảo hiểm ung thư đem lại cho người tham gia.

Số người mắc bệnh ung thư gia tăng chóng mặt tại Việt Nam

Không riêng các quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam, ung thư được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao. Thống kê của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IACR) cho thấy, Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư cao thứ 92 thế giới với 159,7 người mắc ung thư trong 100.000 dân. So với trước đây 2 năm, vị trí này đã tăng 7 bậc. Đây thực sự là con số đáng báo động. Còn tại châu Á, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam xếp thứ 16. 

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư ở nam giới và nữ giới đều cao. Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy, các loại ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư). Trong khi đó, ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư). Như vậy, nhìn chung ở cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.

Những con số trên đã chứng minh rằng tỷ lệ người dân mắc bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng cao, trở thành mối hiểm họa với tất cả mọi người. Khi mắc bệnh ung thư, sức khỏe và tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa và đáng quan tâm hơn là chi phí điều trị rất tốn kém.

tỷ lệ mắc bệnh ung thư

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam gia tăng chóng mặt hàng năm

Chi phí điều trị bệnh ung thư ngày càng lớn

Tiền bạc chính là một cơn ác mộng đối với tất cả gia đình có người mắc bệnh ung thư. Bởi vậy mà bệnh ung thư được ví như căn bệnh của người giàu.

Khi mắc bệnh ung thư, người bệnh phải trải qua quá trình điều trị lâu dài. Chi phí trung bình cần thiết cho việc điều trị và hóa trị ung thư duy trì từ vài trăm triệu, đến vài tỷ đồng. Thời gian điều trị kéo dài, con số này chắc chắn sẽ còn gia tăng.

có nên mua bảo hiểm ung thư

Chi phí điều trị cơ bản của bệnh nhận ung thư

So với mức thu nhập trung bình của các vùng miền tại Việt Nam thì phí điều trị bệnh ung thư là rất lớn. Bởi vậy mà không ít người vì lý do tài chính không đủ, kinh tế gia đình suy kiệt đã ngậm ngùi mang bệnh về nhà chờ chết.

Người nghèo đã vất vả, đến chính người giàu cũng rơi vào cảnh lo lắng tiền bạc để chạy chữa. Bệnh ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị càng tốn kém. Chính TS Lê Văn Quảng, Giám độc Bệnh viện K đã từng nói, khi phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc điều trị càng hiệu quả và tiết kiệm về chi phí. Ngược lại, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì điều trị gặp nhiều khó khăn và để lại gánh nặng lớn về kinh tế.

Với hai lý do trên, bảo hiểm ung thư chính là giải pháp mà mọi gia đình nên căn nhắc nên mua để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, đồng thời nhận sự hỗ trợ về tài chính giúp bạn an tâm chữa bệnh, phục hồi sức khỏe.

>>> Review chi tiết top 5 gói bảo hiểm ung thư tốt nhất hiện nay: chi phí thấp, quyền lợi chi trả cao và thủ tục tham gia đơn giản.

Lợi ích và quyền lợi khi mua bảo hiểm ung thư

Thị trường bảo hiểm hiện nay đa dạng về sản phẩm bảo hiểm ung thư, bạn tùy vào nhu cầu bảo hiểm cũng như điều kiện tài chính có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm bảo hiểm ung thư riêng lẻ do công ty bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ triển khai hoặc có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm ung thư tích hợp trong sản phẩm bảo hiểm nhân thọ để tham gia.

Mỗi một loại hình bảo hiểm ung thư đều có lợi ích, quyền lợi bảo hiểm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung khi mua bảo hiểm ung thư, người mua sẽ nhận được những lợi ích và quyền lợi như sau:

 • Nhận được tiền điều trị ung thư từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc hơn: Người tham gia được nhận số tiền chi trả từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng ngay khi được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn đầu, giữa và cuối. Đối với các gói bảo hiểm ung thư tích hợp trong bảo hiểm nhân thọ, số tiền chi trả sẽ dựa trên mệnh giá bảo hiểm của gói bảo hiểm nhân thọ mà bạn tham gia. Thậm chí một số sản phẩm khách hàng còn được bảo vệ chuyên sâu với khoản chi trả thêm cho các trường hợp ung thư chi phí lớn 
 • Tiền bảo hiểm chi trả cho quá trình điều trị ở nhiều giai đoạn: giai đoạn sớm, giữa và trễ. Mỗi giai đoạn người bệnh sẽ được công ty bảo hiểm chi trả một số tiền dựa trên số tiền bảo hiểm để điều trị bệnh. 
 • Phí bảo hiểm rẻ so với số tiền nhận được: chỉ từ vài trăm nghìn đồng một năm nên mọi đối tượng đều có thể mua. Với những sản phẩm bảo hiểm ung thư riêng lẻ, phí còn cố định trong suốt thời gian tham gia. 
 • Quyền lợi bảo hiểm được tự động tái tục theo chu kỳ tùy vào sản phẩm mà khách hàng tham gia.
 • Thủ tục mua bảo hiểm ung thư rất đơn giản, nhanh gọn. Một số sản phẩm còn bán trực tuyến giúp khách hàng tiếp cận nhanh, không mất thời gian di chuyển như bảo hiểm ung thư FWD mua online qua iFWD.
 • Phí bảo hiểm thường được cố định: theo chu kỳ 5 năm, 10 năm 

>>> Bảo hiểm y tế có chi trả ung thư không? Mức chi trả khi khám đúng tuyến, trái tuyến đối với các chi phí điều trị ung thư

Có nên mua bảo hiểm ung thư không?

Bảo hiểm ung thư là một sản phẩm rất đặc biệt, bạn chỉ được mua khi chưa mắc bệnh ung thư và vẫn còn khỏe. Một khi đã mắc bệnh, bạn không thể mua bảo hiểm ung thư được. Các công ty bảo hiểm sẽ từ chối bán bảo hiểm cho bạn. Mặt khác ung thư là căn bệnh nguy hiểm, mọi đối tượng, mọi độ tuổi, dù nam giới hay nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh. 

Cho nên đối với bảo hiểm ung thư, bạn nên mua càng sớm càng tốt. Hãy mua khi sức khỏe còn tốt, độ tuổi còn trẻ. Mua vào lúc này chính là thời điểm để bạn nhận được mức phí rẻ chỉ từ 99.000 đồng/năm và quyền lợi bảo hiểm lâu dài. Khi không may mắc bệnh, số tiền chi trả từ công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn có tài chính để an tâm điều trị bệnh. 

Mua bảo hiểm ung thư ở đâu?

Bảo hiểm ung thư đa dạng về sản phẩm, phong phú về kênh phân phối. Khi mua bảo hiểm ung thư bạn nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để đảm bảo quyền lợi trong suốt quá trình tham gia. Dưới đây là 2 kênh phân phối bảo hiểm ung thư mà khách hàng có thể lựa chọn khi có nhu cầu mua bảo hiểm ung thư:

Mua trực tiếp

Đây là cách mua truyền thống, với cách mua này bạn có thể lựa chọn đến trực tiếp tại văn phòng hoặc chi nhánh của công ty bảo hiểm, mua qua các đại lý bán bảo hiểm hoặc tại các ngân hàng có liên kết với công ty bảo hiểm trong việc phân phối sản phẩm.

Điểm mạnh của cách mua bảo hiểm ung thư này là bạn sẽ được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ tư vấn kỹ lưỡng về sản phẩm, phí bảo hiểm, quyền lợi, điều khoản sản phẩm… từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Chưa kể, mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng trải dài tại nhiều tỉnh thành cũng hỗ trợ bạn dễ dàng hơn. 

Khi mua bảo hiểm ung thư trực tiếp, hãy lựa chọn các đại lý bảo hiểm, tư vấn viên uy tín, am hiểu về sản phẩm. Những cũng không được phó mặc hoàn toàn việc chọn lựa sản phẩm cho tư vấn viên và các đại lý bạn nhé. Ngoài ra, bạn cần đến các điểm giao dịch này đúng giờ hành chính, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân cần thiết như CMND/CCCD. Thông thường khi mua bảo hiểm ung thư trực tiếp bạn có thể đến các địa điểm nói trên để nhận hợp đồng bảo hiểm hoặc công ty sẽ gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ mà bạn đã đăng ký.

Mua trực tuyến

Bạn có thể mua bảo hiểm ung thư trực tuyến nhanh chóng qua website, các trang thương mại điện tử của công ty bảo hiểm hoăc sàn thương mại điện tử như Tiki. Bạn chỉ cần vào mục sản phẩm bảo hiểm ung thư ấn đăng ký và tính phí bảo hiểm sau đó làm theo các bước hướng dẫn trên hệ thống gồm điền thông tin cá nhân, trả lời các câu hỏi (nếu có). Sau đó, bạn sẽ thấy ngay mức phí cần đóng là bao nhiêu. 

Về hợp đồng bảo hiểm qua kênh online, bạn có thể đăng ký nhận qua chuyển phát nhanh tại địa chỉ mong muốn nhận hợp đồng bằng giấy hoặc nhận Hợp đồng/Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử (có giá trị như bản giấy) qua email.

Lưu ý, khi mua bảo hiểm qua sàn thương mại điện tử, hãy chọn đúng gian hàng mà công ty bảo hiểm bán để đảm bảo độ tin cậy về sản phẩm.

đăng ký mua bảo hiểm trục tuyến

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm ung thư online

Mỗi một sản phẩm bảo hiểm ung thư của mỗi công ty bảo hiểm sẽ quy định hình thức phân phối khác nhau mà khách hàng có thể mua khi có nhu cầu. Để các bạn dễ hình dung, sau đây Easybank sẽ hướng dẫn bạn cách mua bảo hiểm ung thư qua kênh online – một trong những kênh bán bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay. Các bước mua bảo hiểm ung thư online được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website hoặc trang thương mại điện tử của công ty bảo hiểm có sản phẩm mà bạn muốn mua. Ví dụ như iFWD hoặc trang online của bảo hiểm ung thư Bảo Việt 
 • Bước 2: Chọn gói/kế hoạch bảo hiểm ung thư mà bạn muốn mua
 • Bước 3: Điền các thông tin về ngày tháng năm sinh, giới tính mà hệ thống yêu cầu
 • Bước 4: Chọn gói bảo hiểm với mức phí tương ứng mà hệ thống đã tính toán dựa trên thông tin bạn đã cung cấp tại bước 2, 3
 • Bước 5: Xác nhận các điều kiện, điều khoản mà hệ thống đưa ra
 • Bước 6: Trả lời các câu hỏi liên quan đến sức khỏe mà hệ thống đưa ra. Thông thường những câu hỏi này có liên quan đến những triệu chứng dẫn đến bệnh ung thư. Bạn cần khai báo chính xác và trung thực các thông tin này để đảm bảo quyền lợi cũng như được chấp nhận mua bảo hiểm
 • Bước 7: Điền đầy đủ các thông tin liên quan đến người mua bảo hiểm ung thư như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại, địa chỉ email, số CMND/CCCD. Thông thường hệ thống sẽ bắt buộc bạn chụp ảnh hai mặt giấy tờ tùy thân này để xác nhận
 • Bước 8: Xác nhận lại thông tin lần cuối và nhập mã OTP mà hệ thống đã gửi về số điện thoại của bạn
 • Bước 9: Thanh toán phí bảo hiểm theo phương thức phù hợp nhất với bạn, ví dụ như thẻ thanh toán nội địa, quốc tế hoặc thanh toán qua các cổng thanh toán có liên kết với công ty bảo hiểm

Sau khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ gửi thông báo bạn đã mua thành công gói bảo hiểm ung thư. Hợp đồng bảo hiểm hoặc giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm gửi bản mềm qua email cho bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu nhận hợp đồng bảo hiểm bằng giấy (nếu muốn), công ty bảo hiểm sẽ trực tiếp gửi đến địa chỉ của bạn.

Bảo hiểm ung thư thực sự là giải pháp tài chính hiệu quả và ưu việt mang đến sự hỗ trợ đắc lực về tài chính để bạn có tiền chữa trị khi không may mắc bệnh ung thư. Mỗi người nên có cho mình một hợp đồng bảo hiểm ung thư để tự tin đối diện với bệnh ung thư khi mà xu hướng trẻ hóa và tỷ lệ của căn bệnh này ngày càng gia tăng. Đừng ngần ngại, hãy tham gia thật sớm các bạn nhé. 

Write a Comment