Cổ phiếu là gì? Tại sao ngày càng nhiều người đổ tiền vào cổ phiếu? Liệu cổ phiếu có phải là con gà đẻ trứng vàng cho mọi nhà đầu tư?

Thực tế chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu chưa bao giờ dễ dàng. Dù năm 2021 thị trường chứng khoán Việt Nam lọt top sinh lời cao nhất thế giới với mức tăng trưởng 36%. Tuy nhiên cũng có rất nhiều nhà đầu tư mới và cũ trắng tay vì chơi cổ phiếu.

Vì vậy khi chơi cổ phiếu bạn cần hiểu cổ phiếu là gì, trang bị cho mình kiến thức về thị trường cổ phiếu, hiểu được cách vận hành của thị trường này.

Còn rất nhiều kiến thức cần phải học. Trước tiên hãy cùng Easybank tìm hiểu những kiến thức căn bản về cổ phiếu trước nhé.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là khái niệm đầu tiên mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần hiểu để có thể bắt đầu đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu được định nghĩa như sau:

Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Hiểu đơn giản thì khi một công ty cần huy động vốn từ các nhà đầu tư. Công ty đó sẽ phát hành rất nhiều các “Giấy xác nhận sở hữu vốn”. Mỗi giấy xác nhận sở hữu vốn tương đương với 1 cổ phiếu. Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu là góp vốn trực tiếp vào công ty đó và trở thành cổ đông – người góp vào công ty.

Công ty sẽ sử dụng số vốn góp của nhà đầu tư để đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Hoạt động kinh doanh của công ty thuận lợi, có lãi và được đánh giá có triển vọng thì giá cổ phiếu sẽ tăng, nhà đầu tư sẽ có lãi.

Do có giá trị nên cổ phiếu được coi là một loại tài sản trên sàn chứng khoán. Nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu hoặc mua đi bán lại cổ phiếu tùy nhu cầu.

Có các loại cổ phiếu nào?

Theo luật chứng khoản 2019 thì cổ phiếu được phân chia làm hai loại là:

 • Cổ phiếu thường hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông
 • Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu thường

Cổ phiếu thường còn có tên gọi là cổ phiếu phổ thông. Theo quy định tại điều 114 trong Luật Doanh nghiệp 2020 thì cổ phiếu thường là cổ phiếu mà dùng để xác định quyền sở hữu của cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ có các quyền như:

 • Quản lý công ty
 • Quyền kiểm soát công ty
 • Quyền tham gia vào các cuộc họp hội đồng quản trị
 • Quyền bỏ phiếu biểu quyết các vấn đề quan trọng, lớn của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi

Đúng như tên gọi của mình. Cổ phiếu ưu đãi vẫn là một loại cổ phiếu nhưng người nắm giữ sẽ có một số đặc quyền ưu đãi hơn so với người nắm giữ cổ phiếu thường:

 • Được hưởng mức cổ tức cố định mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp
 • Được ưu tiên chi cổ tức trước cổ phiếu thường
 • Trường hợp doanh nghiệp phá sản sẽ  được chia phần còn lại của doanh nghiệp trước
 • Được chuyển đổi từ cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu thường

Tuy nhiên cổ phiếu ưu đãi sẽ có một số hạn chế so với cổ phiếu thường như:

 • Không được tham gia vào quá trình bổ phiếu bầu ra hội đồng quản trị của công ty
 • Không được quyền thông qua các vấn đề quan trọng của doanh nghiệp.

Quy định về mua bán cổ phiếu

Theo quy định luật chứng khoán thì cổ phiếu được quyền mua/bán/chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán nhằm mục đích sau:

 • Để tìm kiếm lợi nhuận: cổ phiếu được coi là kênh đầu tư sinh lời linh hoạt cho các nhà đầu tư. Mỗi quốc gia đều thành lập trị trường chứng khoán dành riêng cho việc mua bán cổ phiếu giúp các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.
 • Để nắm quyền biểu quyết và quản lý công ty: việc biểu quyết các quyết định bổ nhiệm, bãi nhiệm hoặc các quyết định quan trọng trong công ty cổ phần thường dựa vào quyền biểu quyết của các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu. Thường các cá nhân/tổ chức nằm giữ lượng lớn cổ phiếu sẽ có quyền biểu quyết quyết định trong các công ty.

Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền?

Số lượng cổ phiếu tối thiểu có thể mua sẽ phụ thuộc vào quy định của từng sàn giao dịch chứng khoán. Ở thời điểm hiện tại thì quy định như sau:

 • Sàn HSX: giao dịch tối thiểu là 100 cổ phiếu/lô
 • Sàn HNX/Upcom: giao dịch 100 cổ phiếu/lô. Với lô lẻ  áp dụng từ 1-99 cổ phiếu.

Như vậy hiện nay ở cả 3 sàn chứng khoán số lượng cổ phiếu tối thiểu nhà đầu tư cần mua là 100 cổ phiếu/lần. Tùy vào mệnh giá cổ phiếu mà số tiền có thể khác nhau.

Giá một cổ phiếu hiện tại giao động từ 15.000đ – 100.000đ/cổ phiếu. Có thể thấp hơn hoặc cao hơn một chút. Như vậy bạn cần từ 1,5 triệu – 3 triệu là có thể mua được cổ phiếu để đầu tư trên sàn chứng khoán.

Quy định về đặt giá khi mua bán cổ phiếu

Trong mỗi ngày giao dịch, mỗi mã cổ phiếu sẽ có mức giá trần và giá sàn:

 • Giá trần: là giá cao nhất của cổ phiếu
 • Giá sàn: là giá thấp nhất của cổ phiếu

Khi đặt lệnh mua/bán cổ phiếu bạn được tùy ý đặt giá mua/bán miễn sao không thấp hơn giá sàn và không cao hơn giá trần.

Ngoài ra bạn cần đảm bảo về bước giá trong giao dịch chứng khoán:

– Tại sàn giao dịch chứng khoán HOSE: 

 • Cổ phiếu có giá <10.000Đ: bước giá phải chia hết cho 10Đ. Ví dụ cổ phiếu có giá là 7.300Đ thì khi đặt giá mua/bán bạn phải đặt các mức giá là 7,310; 7320; 7330…. Không được đặt bước giá lẻ như 7,311; 7315…
 • Cổ phiếu có giá từ 10,000 đến 50,000 VND:  thì bước giá phải chia hết cho 50 VND. Ví dụ giá cổ phiếu Y là 40.000Đ thì giá mua/bán phải đặt là 40,050; 40, 100; 40,150….
 • Cổ phiếu có giá > 50,000 VND: thì bước giá phải chia hết cho 100 VND. Ví dụ giá cổ phiếu là 55,000VNĐ thì giá mua và bán phải đặt lệnh là 55,100; 55,200; 55,300….

Ví dụ: nhìn vào bảng giá chứng khoán dưới đây. Mã cổ phiếu AAA. Bạn sẽ thấy giá trần là 23,950 VNĐ. Giá sàn là 20,850. Như vậy bạn có thể đặt giá trong khoảng từ 20,850Đ đến 23,950. Bạn có thể đặt lệnh mua cổ phiếu với mức giá là 20,900Đ hoặc 20,950Đ hoặc 21,000Đ hoặc 21,050Đ hoặc 21,100Đ….

Mệnh giá của 1 cổ phiếu là gì?

Mệnh giá của một cổ phiếu chỉ là giá của cổ phiếu được quy định trong điều lệ của công ty và nó không liên quan đến giá trị thị trường của cổ phiếu. Mệnh giá của cổ phiếu là do công ty cổ phấn ấn định và được ghi trên cổ phiếu.

Theo Luật chứng khoán 2019 thì mệnh giá của một cổ phiếu khi chào bán ra thị trường có giá tối thiểu là 10.000Đ. Mệnh giá chỉ có ý nghĩa ở lần phát hành cổ phiếu lần đầu với công ty, nó thể hiện số tiền tối thiểu công ty có thể thu về khi phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Với vai trò là nhà đầu tư bạn sẽ không cần quan tâm đến mệnh giá mà bạn cần quan tâm đến thị giá hay giá thị trường của cổ phiếu.

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá cổ phiếu là chính là giá thị trường của cổ phiếu. Giá này là giá xác định khi nhà đầu tư mua bán cổ phiếu trên thị trường tại một thời điểm nhất định.

Thị giá cổ  phiếu thay đổi tăng giảm liên tục, có thể bằng, cao hơn hoặc thấp hơn mệnh giá của cổ phiếu tùy nhu cầu thị trường và hiệu quả hoạt động của công ty.

Bạn có thể thấy thị giá cổ phiếu được cập nhật theo thời gian thực. Bạn có thể xem bảng giá cổ phiếu tại đây.

Chính vì giá thị trường liên tục thay đổi nên tạo ra thị trường đâu tư sôi động và kênh đầu tư hấp dẫn có khả năng sinh lời cao cho nhà đầu tư.

thị giá cổ phiếu là gì

Yếu tố tác động đến thị giá cổ phiếu

Như đã nói ở trên thị giá cổ phiêu liên tục thay đổi và đây chính là yếu tố tác động đến thị giá của cổ phiếu:

 • Sự phát triển hoặc suy thoái của công ty cổ phần: Đây là một trong những yếu tố chính quyết định đến thị giá của cổ phiếu. Với những công ty tăng trưởng tốt thì thường giá cổ phiếu sẽ tăng. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp kết quả kinh doanh của công ty tốt nhưng giá cổ phiếu vẫn có thể giảm bởi nhiều yếu tố như tiềm tăng phát triển tương lai không tốt, tăng trưởng mang tính chất ngắn hạn.
 • Lãi suất thị trường: khi lãi suất ngân hàng cao thì nhà đầu tư có thể chuyển bớt một phần tiền nhãn rỗi sang kênh tiết kiệm hoặc trái phiếu. Dòng tiền chảy vào cổ phiếu có thể sẽ bớt hấp dẫn hơn.
 • Chính sách kinh tế vĩ mô: các chính sách kinh tế của chính phủ như các gói kích cầu, thúc đẩy kinh tế thường có tác động khá mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán.
 • Chính sách chi trả cổ tức của công ty

Chính vì giá của cổ phiếu có rất nhiều yếu tố tác động nên cổ phiếu được coi là kênh đầu tư có mức độ rủi ro cao. Giá cổ phiếu thường biến động mạnh. Chưa kể đến các đòn bẩy tài chính/chính sách cho vay tạo cho nhà đầu tư có tiền để đầu tư chứng khoán khoán nhưng cũng đẩy nhà đầu tư lâm vào cảnh mất trắng nếu như không có sự thận trọng cần thiết.

Mã cổ phiếu

Mỗi loại cổ phiếu hay còn gọi là mã chứng khoán là tên gọi định danh duy nhất cho loại cổ phiếu đó trên sàn chứng khoán. Mã cổ phiếu chỉ gồm có 3 chữ cái dùng để phân biệt cổ phiếu của công ty này và công ty khác.

Ví dụ mã cổ phiếu của ngân hàng TMCP Quân Đội là MBB, của Ngân hàng Vietcombank là VCB.

Khi mua bán chứng khoán trên sàn chứng khoán bạn cũng sẽ dùng mã cổ phiếu hay mã chứng khoán để giao dịch.

Chơi cổ phiếu là gì?

Chơi cổ phiếu hay còn có cách gọi chuyên nghiệp hơn là đầu tư cổ phiếu là hình thức mua – bán cổ phiếu và kiếm lời. Lợi nhuận từ cổ phiếu  mang lại cho nhà đầu tư từ 2 nguồn:

 • Chênh lệch giữ giá mua vào bán ra của cổ phiếu.
 • Lợi tức công ty phát hành cổ phiếu chi trả cho nhà đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu.

Tất nhiên đã gọi là đầu tư thì sẽ có lúc lãi và lỗ. Với thị trường chứng khoán, lượng mua bán luôn diễn ra liên tục, giá cổ phiến biến động liên tục từng phút vì vậy để kiếm lời bằng hình thức lướt sóng là không hề dễ dàng.

Đặc biệt với nhà đầu tư không chuyên, kiến thức về thị trường còn ít, nguồn thông tin không nhiều thì chắc chắn tỷ lệ lãi lỗ và đánh giá cổ phiếu tiềm năng sẽ rất khó.

Vì vậy ngoài hình thức chơi trực tiếp cổ phiếu nhà đầu tư mới có thể cân nhắc việc chơi cổ phiếu thông qua quỹ mở. Họ có đội ngũ chuyên nghiệp, phân tích đánh giá lựa chọn cổ phiếu ít rủi ro và đầu tư chia lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Quỹ mở là gì? Tại sao đầu tư quỹ mở ít rủi ro hơn đầu tư cổ phiếu trực tiếp

Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Để chơi cổ phiếu không khó. Nhưng chơi cổ phiếu có lãi và chơi chuyên nghiệp như một nhà đầu tư thực thụ thì mỗi nhà đầu tư cần tự trang bị cho mình rất nhiều kiến thức.

Đôi khi kiến thức học được từ chính sự thất bại của mình trong những lần đầu tư trước đó. Vì vậy đầu tiên hãy bắt đầu bằng việc mở cho mình một tài khoản chứng khoán và học cách quan sát thị trường trước nhé.

Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Hiện nay có rất nhiều các công ty chứng khoán uy tín như:

 • Công ty chứng khoán Techcombank TCBS
 • Công ty chứng khoán MBS
 • Công ty chứng khoán SSI
 • Công ty chứng khoán VCBS
 • Công ty chứng khoán VPBS
 • ….

Trong số đó rất nhiều công ty chứng khoán là công ty thành viên của các ngân hàng uy tín. Ví dụ như TCBS là công ty con của ngân hàng Techcombank, VCBS là của ngân hàng Vietcombank….

Vì vậy sẽ có rất nhiều cách để bạn mở tài khoản chứng khoán. Bạn lưu ý dù áp dụng cách nào thì nhớ là phải mang theo chứng minh thư/căn cước công dân còn hiệu lực bên mình nhé:

 • Cách 1: Mở tài khoản trực tiếp tại các công ty chứng khoán.
 • Cách 2: Mở tài khoản chứng khoán online. Bạn chỉ cần truy cập vào website của công ty chứng khoán và mở tài khoản online ngay trên website. Thao tác mở tài khoản online thông thường chỉ mất 5 phút.
 • Cách 3: Nếu bạn mở tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán là công ty con của ngân hàng thì có thể ra bất kỳ phòng giao dịch nào của ngân hàng để mở tài khoản.

Ví dụ nếu bạn muốn mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán Techcombank Securities TCBS bạn có thể ra chi nhánh Techcombank hoặc truy cập vào webisite của Techcombank.

Sau khi mở tài khoản. Bạn sẽ có tài khoản chứng khoán và xem được toàn bộ thị trường chứng khoán, có thể đặt lệnh mua chứng khoán như sau:

Tại bảng điều khiển trang chủ của tài khoản chứng khoán bạn có thể đặt giao dịch cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, chứng chỉ quỹ.

Ngoài ra bạn xem được bảng giá chứng khoán, danh mục khuyến nghị đầu tư, hiệu quả đầu tư của chính mình…..

Mua cổ phiếu ở đâu?

Các loại cổ phiếu được niêm yết sàn chứng  khoán. Tại Việt Nam có 3 sàn chứng khoán là HOSE, HNX và Upcom:

 • HOSE: là sở giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh. Đây là sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
 • HNX: là sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là nơi niêm yết cổ phiếu của các công ty cổ phần giống như sàn HOSE.
 • Upcom: là sàn thứ cấp của sàn HNX. Sàn upcom là nơi giao dịch cổ phiếu chưa được niêm yết. Những doanh nghiệp này cũng có báo cáo tài chính nhưng độ minh bạch, công  khai, dòng tiền hay tính thanh khoản không bằng các công ty được niêm yết trên sàn HNX.

Cổ phiếu sẽ được niêm yết trên 3 sàn chứng khoán nêu trên. Để mua được cổ phiếu thì nhà đầu sẽ cần thông qua các công ty chứng khoán. Ở đây, các công ty chứng khoán giống như nhà môi giới, đóng vai trò trung gian giúp cho thị trường hoạt động trôi chảy hơn.

Khi có tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán bạn có thể dễ dàng đặt lệnh mua bất kỳ cổ phiếu nào bạn mong muốn.

Thao tác đặt lệnh cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đảm bảo tài khoản chứng khoán của bạn có tiền. Mức giá bạn đưa ra phù hợp với nhu cầu thị trường.

Lệnh đặt mua chứng khoán được thực hiện qua 2 cách:

 • Cách 1: Đặt mua online qua tài khoản chứng khoán.

Bạn đăng nhập vào tài khoản chứng khoán và vào mục cổ phiếu để đặt lệnh mua cổ phiếu mà mình mong muốn. Ví dụ như tài khoản chứng khoán Techcombank Securities.

Bạn vào mục cổ phiếu => Đặt lệnh cổ phiếu => Mua: bạn chọn khối lượng đặt mua và giá mong muốn. Lưu ý cần tham khảo giá ở thời điểm hiện tại là bao nhiêu. Nếu bạn đặt giá mua quá thấp sẽ không có nhà đầu tư nào muốn bán cổ phiếu của mình cho bạn cả. Lúc này bạn sẽ không thể mua được cổ phiếu.

chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu 01

Khi có nhà đầu tư đồng ý bán giá cổ phiếu với mức giá bạn đưa ra thì lệnh mua và bán sẽ được “khớp” với nhau. Khi đó bạn sẽ mua được số lượng cổ phiếu mình mong muốn.

Tham khảo video hướng dẫn mua bán chứng khoán tại đây:

 • Cách 2: Đặt lệnh qua điện thoại

Thường khi bạn mở tài khoản tại công ty chứng khoán. Công ty sẽ cung cấp dịch vụ đặt lệnh mua bán chứng khoán qua tổng đài. Khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ bạn sẽ được cung cấp một số tổng đài. Có nhu cầu mua/bán chứng khoán bạn chỉ cần gọi điện lên tổng đài đó để đặt lệnh mua/bán cổ phiếu.

Bán cổ phiếu

Thường nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu khi:

 • Cần tiền: nhu cầu cần tiền cho bất kỳ điều gì trong cuộc sống, có thể là để đầu tư sang tài sản khác, xây nhà, mua nhà, trả nợ….Với nhu cầu này thì bạn có thể bán bất kỳ khi nào khi cần.
 • Cắt lỗ: thường khi giá cổ phiếu giảm và có nguy cơ giảm sâu hơn thì nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ bán để cắt lỗ. Việc bán cổ phiếu khi giá giảm để bản thân không bị lỗ quá nhiều. Ví dụ giá cổ phiếu mua vào ở mức 25.000Đ/cổ phiếu. Sau 1 tháng giá cổ phiếu giảm còn 21.000Đ/cổ phiếu. Giá cổ phiếu có xu hướng giảm sâu tiếp tục trong thời gian tới. Nhiều nhà đầu tư sẽ bán để cắt lỗ ở mức giá 21.000Đ. Việc bán cắt lỗ này sẽ giúp nhà đầu tư chỉ bị lỗ 4.000Đ/cổ phiếu thay vì có thể bị lỗ 5.000 hoặc 6.000 hoặc cao hơn nữa….
 • Chốt lời: Các cụ xưa có câu “tham thì thâm”. Điều này đến giờ vẫn được các nhà đầu tư chuyên nghiệp vận dụng linh hoạt trên sàn chứng khoán. Các nhà đầu tư thường đặt cho mình một mức lợi nhuận mục tiêu. Khi cổ phiếu tăng trưởng đạt tới mức lợi nhuận đó họ sẽ ngay lập tức bán ra để chốt lời. Việc đợi chờ giá cổ phiếu tăng cao hơn nữa khá rủi ro, có thể được thêm hoặc cũng có thể khiến họ mất trắng.

Tương tự như mua cổ phiếu, việc bán cổ phiếu cũng được thực hiện tương tự như  mua cổ phiếu. Bạn có thể bán online ngay trên tài khoản chứng khoán hoặc đặt lệnh qua điện thoại.

Những rủi ro khi đầu tư cổ phiếu

Chơi cổ phiếu là hình thức đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn nhưng rủi ro rất cao. Nhiều nhà đầu tư mất trắng, phá sản chỉ sau một đêm là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra trên sàn chứng khoán.

Và đây là những rủi ro có thể xảy ra khi chơi cổ phiếu:

Rủi ro khi thị trường biến động

Thị trường luôn luôn biến động liên tục. Vì vậy có thể nói đây là rủi ro mà nhà đâu tư buộc phải chấp nhận đương đầu khi tham gia đầu tư cổ phiếu.

Các yếu tố biến động của thị trường gồm có lãi suất, lạm phát, thanh khoản, hàng hóa. Mỗi yếu tố này thay đổi lại tác động khác nhau đến giá cổ phiếu:

 • Rủi ro hàng hóa/dịch vụ: đầu tư vào cổ phiếu bản chất là đầu tư góp vốn vào các công ty cổ phần. Các công ty đều kinh doanh một loại hàng hóa/dịch vụ nhất định. Nhu cầu hàng hóa trên thị trường luôn biến động. Ví dụ trong thời gian covid các công ty kinh doanh mặt hàng xăng dầu bị ảnh hưởng do nhu cầu đi lại hạn chế. Hay các công ty kinh doanh nhà hàng khách sạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách hạn chế đi lại, phong tỏa.
 • Rủi ro lãi suất: lãi suất luôn tác động tỷ lệ nghịch đến giá của cổ phiếu. Lãi suất tăng thường khiến cho giá cổ phiếu giảm. Bởi khi lãi suất tăng khiến cho dòng tiền chảy một phần sang trái phiếu hoặc tiền gửi tiết kiệm, thị trường cổ phiếu kém sôi động và hấp dẫn hơn.
 • Rủi ro thanh khoản: nói đến tính thanh khoản là nói đến khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của cổ phiếu. Khi bạn bán cổ phiểu mà ngay lập tức có người mua thì tính thanh khoản của trái phiếu cao, giá cổ phiếu cũng vì vậy hấp dẫn nhà đầu tư hơn. Ngược lại sẽ kém hấp dẫn, ít nhà đầu tư mua bán và giá sẽ có xu hướng giảm.
 • Lạm phát: Trong thời kỳ lạm phát giá cổ phiếu biến động lên xuống khó lường, khó dự đoán. Lúc này việc đầu tư cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận cao nhưng cũng có thể mang đến mức rủi ro cực lớn.

Rủi ro ngành hàng

Như đã nói ở trên, mỗi cổ phiếu là đại diện cho một công ty cổ phần. Mỗi công ty sẽ kinh doanh trong một ngành hàng nhất định. Ví dụ cổ phiếu Vinamilk – VNM là ngành sữa, thực phẩm, VCB, MBB …là ngành tài chính, ngân hàng.

Sự phát triển của ngành chịu tác động của yếu tố thị trường. Vì vậy nhà đầu tư cần có sự am hiểu về ngành hàng, các yếu tố tác động đến ngành hàng và khả năng dự đoán ngành để có thể đầu tư cổ phiếu có lợi nhuận.

Rủi ro đến từ khả năng kinh doanh của doanh nghiệp

Rủi ro này xuất phát từ nội lực kinh doanh, sự phát triển của chính doanh nghiệp phát hành cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể tham khảo báo cáo tài chính các năm trước đó để hiểu được phần nào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhưng cần hiểu rằng, khả năng điều hành và sự phát triển của doanh nghiệp có thể luôn thay đổi. Một doanh nghiệp phát triển trong năm nay và những năm trước đó không có gì đảm bảo chắc chắn tiếp tục giữ vị thế trong tương lai.

Vì vậy cần nhìn vào cả tầm nhìn chiến lược và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp đó. Sự phát triển của toàn ngành để đưa ra dự đoán chính xác nhất.

Có nên chơi cổ phiếu không?

Câu trả lời nằm ở quan điểm và sự kỳ vọng của mỗi người. Nếu phải đưa ra một lời khuyên, Easybank chỉ khuyên những nhà đầu tư mới vào thị trường không nên theo số đông. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, tâm lý vững vàng. Hãy quan sát thị trường một thời gian sau đó hãy quyết định có nên chơi hay không.

Và quan điểm nếu đã đầu tư cổ phiếu hãy đầu tư với tâm thái thoải mái nhất. Không đầu tư theo kiểu lướt sóng. Bởi lướt sóng là cách đầu tư dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Thậm chí hiện tại, nhiều nhà đầu tư kỳ cựu lướt sóng vẫn thua lỗ.

Bạn hãy chọn cách đầu tư cổ phiếu an toàn, lợi nhuận kỳ vọng ở mức ổn định, lâu dài. Không nên nóng vội mong muốn lợi nhuận đột biến dễ mất trắng vốn.

Hãy là nhà đầu tư thông minh, lựa chọn cách chơi cổ phiếu phù hợp nhất cho mình.

Nguyên tắc giảm rủi ro khi chơi cổ phiếu

Nếu là một tay chơi mới ra nhập thị trường thì khi mới bắt đầu chơi cổ phiếu bạn cần nắm chắc những nguyên tắc sau:

 • Không nóng vội: đừng vội vàng nhảy vào thị trường khi chưa bản thân chưa hiểu về thị trường. Tất nhiên bạn không cần đợi đến lúc hiểu thật sâu như các chuyên gia nhưng ít nhất bạn cần có các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán để biết mình cần gì và biết mình đang ở đâu.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: nguyên tắc khi đầu tư cổ phiếu là luôn đầu tư nhiều cổ phiều, không bao giờ bỏ toàn bộ tiền vào 1 loại cổ phiếu. Điều này giúp bạn giảm rủi ro đáng kể. Khi một loại cổ phiếu giảm giá thì cổ phiếu còn lại sẽ giúp bạn bù đắp phần giảm đó, gánh một phần lỗ.
 • Đầu tư cổ phiếu qua các quỹ mở cổ phiếu: Nếu bạn không có nhiều vốn và kinh nghiệm có thể đầu tư qua các quỹ mở như quỹ mở Techcombank…Quỹ mở là hình thức đầu tư gián tiếp vào cổ phiếu, có các chuyên gia hàng đầu giúp bạn phân tích danh mục đầu tư và tối đa hóa lợi nhuận. Bạn có thể đa dạng danh mục cổ phiếu chỉ với số vốn 1 triệu đồng.
 • Luôn theo dõi thị trường: đặc điểm của cổ phiếu là biến động hàng ngày hàng giờ, thậm chí thay đổi giá từng phút. Vì vậy hãy thường xuyên theo dõi thị trường để có sự điều chỉnh danh mục đầu tư cổ phiếu phù hợp nhé.

Write a Comment