Bạn nghe nhiều người mách đầu tư cổ phiếu penny vốn ít nhưng lợi nhuận cao?

Nhưng bạn đã thực sự hiểu cổ phiếu penny là gì? Bạn có biết đó là một trong những dòng cổ phiếu có mực độ rủi ro cực kỳ cao trên thị trường. Ngày cả dân chơi chứng khoán chuyên nghiệp cũng chùn tay trước loại cổ phiếu này.

Cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu Penny còn có các tên gọi khác Microcap stock, Small cap hay Nano cap. Cổ phiếu Penny là tên gọi chỉ những loại cổ phiếu có mệnh giá rất nhỏ do những công ty nhỏ phát hành.

cổ phiếu penny là gì

Cổ phiếu penny có giá trị nhỏ tiềm năng nhưng nhiều rủi ro

Ngoài ra cổ phiếu Penny còn có đặc điểm là có thị giá thấp, độ rủi ro cao. Do độ rủi ro cao nên nó không hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư vì vậy số lượng giao dịch thấp, tính thanh khoản của cổ phiếu này do đó cũng rất thấp.

  • Tại thị trường Mỹ:  cổ phiếu Penny là những cổ phiếu chưa được niêm yết và có giá <5USD/cổ phiếu
  • Tại thị trường Anh:  cổ phiếu Penny có giá < 1 Bảng/cổ phiếu do công ty có vốn nhỏ hơn 100 triệu Bảng Anh phát hành.

Đánh giá ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny

Mặc dù cổ phiếu Penny là dòng cổ phiếu rất rủi ro trên thị trường nhưng khi nó tồn tại trên thị trường thì bản thân nó vẫn sẽ có ưu nhược điểm riêng đối với từng mục đích đầu tư.

Nhược điểm cổ phiếu Penny

  • Khả năng chuyển đổi thành tiền mặt rất khó: hay nói cách khác là tính thanh khoản của cổ phiếu penny rất thấp. Do cổ phiếu penny thường là cổ phiếu chưa niêm yết, công ty phát hành là những công ty nhỏ có mức vốn hóa thấp nên các nhà đầu tư không mấy mặn mà giao dịch.
  • Rủi ro mất vốn rất cao: Cổ phiếu penny được phát hành bởi công ty nhỏ, hoạt động kinh doanh không thực sự tốt,báo cáo tài chính không minh bạch như các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy nguy cơ hoạt động kinh doanh yếu kém, phá sản rất cao cho nhà đầu tư.
  • Dễ xảy ra tình trạng giạn lận: Cổ phiếu Penny có thể mua bán trên thị trường không chính thức, thậm chí không cần giấy tờ vì vậy rất dễ xảy ra tình trạng gian lận trong mua bán cổ phiếu.

Tuy nhiên cổ phiếu Penny cũng có những ưu điểm riêng của mình.

Ưu điểm cổ phiếu Penny

  • Đối với công ty nhỏ việc phát hành cổ phiếu penny giúp họ huy động vốn để có nguồn tài chính phát triển kinh doanh.
  • Đối với các nhà đầu tư nếu như sau quá trình đánh giá, cân nhắc nhắm trúng công ty nhỏ nhưng có tiềm năng trong tương lai thì đây vẫn là thương vụ đầu tư có tiềm năng lợi nhuận. Công ty nhỏ nhưng nếu sau này phát triển sẽ mang tới nguồn lợi nhuận khổng lồ sau này. Hiện nay chúng ta đã thấy rất nhiều công ty start up nhỏ nhưng trở thành kỳ lân lớn chỉ sau vài năm.

Hướng dẫn chơi cổ phiếu sinh lợi nhuận an toàn cho nhà đầu tư mới

So sánh cổ phiếu Penny và cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu Penny và cổ phiếu Bluechip là hai dòng cổ phiếu đối lập hoàn toàn với nhau cả về mức giá, mức độ hấp dẫn và mức độ rủi ro trên thị trường chứng khoán.

Chúng ta hãy cùng so sánh để thấy được sự đối lập giữa hai dòng cổ phiếu này:

Cổ phiếu Penny Cổ phiếu Bluechip
Mức giá nhỏ Mức giá trung bình đến lớn
Phát hành bởi công ty nhỏ, vốn hóa thấp, tài chính không minh bạch Phát hành bởi công ty uy tín, vốn hóa lớn, tài chính minh bạch
Thanh khoán kém Thanh khoản cao
Rủi ro rất cao Rủi ro trung bình
Có thể niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc không Cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán

Danh sách cổ phiếu penny tiềm năng Việt Nam

Tại Việt Nam chưa có quy định thực sự rõ ràng về cổ phiếu penny của các cơ quan nhà nước mà chủ yếu do các nhà đầu tư tự đưa ra để làm căn cứ chọn lọc cổ phiếu đầu tư.

Một số nhà đầu tư thường lựa chọn cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc cổ phiếu niêm yết nhưng có giá thấp <10.000 để cho vào rổ cổ phiếu penny. Bạn có thể tham khảo danh sách các cổ phiếu trên sàn Upcom để tìm cổ phiếu Penny tiềm năng

Như vậy bản thân danh sách cổ phiếu penny cũng luôn biến động. Khi giá cổ phiếu tăng hoặc khi cổ phiếu được niêm yết sẽ tự khắc bản thân nó không còn là cổ phiếu penny nữa. Vì vậy bản danh sách Easybank đưa ra chỉ mang tính chất thời điểm, bạn chỉ nên xem để tham khảo.

Dưới đây là danh sách cổ phiếu ở dạng penny trên sàn chứng khoán bạn có thể tham khảo:

Mã chứng khoán Tên công ty Sàn giao dịch
APT CTCP Kinh doanh Thủy Hải Sản Sài Gòn Upcom
ATB CTCP An Thịnh Upcom
BCB CTCP 397 Upcom
BMD CTCP Đô thị và dịch vụ Bình Thuận Upcom
CDG CTCP Cầu Đuống Upcom
CPH CTCP Phục vụ Mai Táng Hải Phòng Upcom
CPI CTCP Cảng Cái Lân Upcom
CET CTCP HTC Holding HNX

Danh sách cổ phiếu VN30 – nhóm cổ phiếu vốn hóa và thanh khoản cao nhất thị trường chứng khoán

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny hay không?

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới thì việc đầu tư vào loại cổ phiếu như penny luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Kinh nghiệm chưa có, kinh nghiệm phận tích thị trường và nguồn thông tin cũng còn hạn chế. Mạo hiểm đầu tư vào dòng cổ phiếu như penny thường không mang lại lợi nhuận mà còn có thể khiến bạn mất vốn hoặc phải chờ đợi trong một thời gian dài.

Nếu như bạn chấp nhận rủi ro và muốn có được sự tăng trưởng vượt bậc trong tương lại thì có thể nghĩ tới việc đầu tư vào cổ phiếu penny. Tuy nhiên hãy thận trọng nhé!

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu Penny

Cổ phiếu penny thường không được niêm yết điều này đồng nghĩa với việc chúng được phát hành bởi công ty nhỏ, báo cáo không minh bạch. Chính điều đó đầu tư vào cổ phiếu penny luôn đầy rủi ro.

Easybank đã tổng hợp kinh nghiệm từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp để giúp bạn có thêm kinh nghiệm và thành công khi rót tiền vào cổ phiếu penny.

Cần phân biệt được bài quảng cáo cổ phiếu

Khi tìm hiểu cổ phiếu penny thường các nhà đầu tư sẽ có hành vi tìm kiếm thông tin trên mạng. Đọc các bài báo cáo về cổ phiếu penny. Các nhà phát hành cổ phiếu nắm bắt rất rõ hành vi này của các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư không chuyên.

Vì vậy rất có thể họ đã thuê để viết các bài bài quảng cáo về chính công ty phát hành cổ phiếu. Những bài quảng cáo này trông không khác gì những bài nghiên cứu chuyên sâu nhằm đánh lừa nhà đầu tư. Có một mẹo nhỏ là bạn hãy đọc phần cuối của bài báo cáo, xem người viết là ai, là bài viết tổng hợp của một chuyên gia hay là một bài quảng cáo.

Đánh giá khả năng quản lý ban lãnh đạo

Có thể công ty phát hành cổ phiếu penny chưa có thành tích nổi bật. Nhưng đó mới là lý do mà cổ phiếu của nó đang ở dạng tiềm năng.

Bạn có thể đánh giá bằng cách đọc profile của ban lãnh đạo công ty. Hãy tìm hiểu xem người lãnh đạo của công ty đã có thành tích gì đặc biệt trong quá khứ chưa  hoặc có kinh nghiệm nào liên quan với lĩnh vực hoạt động hiện tại của công ty hay không.

Đánh giá tình hình tài chính của công ty

Các công ty phát hành cổ phiếu penny thường không cung cấp báo cáo tài chính chuyên sâu, thậm chí nếu có thì các thông tin có thể cũng chưa chắc đáng tin cậy.

Tuy nhiên bạn vẫn nên đọc và kiểm tra những báo cáo này để biết được phần nào đó tình hình tài chính của công ty. Hãy kiểm tra các khoản nợ, doanh thu, dòng tiền của công ty. Đặc biệt hãy kiểm tra sự tăng trưởng của doanh thu để thấy được sự triển vọng của công ty trong tương lai.

Bên cạnh đó hãy tìm hiểu về triển vọng của ngành hàng mà công ty kinh doanh. Nó cũng sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về sự phát triển. Nếu ngành hàng mà công ty đang trì trệ thì gần như không có cơ hội nào cho công ty phát triển trong tương lai cả.

Tránh xa cổ phiếu có dấu hiệu hạn chế/cảnh báo

Dù bất kỳ lý do gì thì một cổ phiếu penny bị hạn chế lưu hành trên thị trường đều chứa đựng quá nhiều rủi ro. Bạn hãy tránh xa những cổ phiếu này để tránh gặp rắc rối trong tương lai cho chính mình.

Xem xét kế hoạch kinh doanh của công ty

Việc đánh giá triển vọng của cổ phiếu penny gần như dựa vào kế hoạch kinh doanh trong tương lai của công ty. Vì vậy đừng bao giờ bỏ qua việc tìm hiểu kế hoạch phát triển kinh doanh của công ty trong tương lai.

Bất kỳ một sản phẩm nào muốn bùng nổ đều cần có một ý tưởng, kế hoạch tốt để thâm nhập vào thị trường. Hãy tìm cách tìm hiểu mọi thông tin về kế hoạch đó. Không quá khó để tìm hiểu về nó. Hãy theo dõi các chiến dịch marketing của công ty bạn sẽ thấy được phần nào được kế hoạch kinh doanh này.

Và cuối cùng với cổ phiếu penny hãy tự mình tìm hiểu đánh giá, nhận định và đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn hãy tự mình tìm hiểu tất cả thông tin có thể được để quyết định nên chọn cổ phiếu penny nào để đầu tư.

Write a Comment