Đăng ký mở thẻ nhưng đến khi nhận được lại không kích hoạt thẻ tín dụng có rất nhiều lý do.

Do quên…

Do bạn nể người quen hoặc bị mời chào quá nhiệt tình nên tặc lưỡi đồng ý mở thẻ tín dụng.

Hoặc chỉ đơn giản do bạn không thích dùng chiếc thẻ đó nữa.

Tuy nhiên dù vì lý do gì đi nữa thì việc nhận thẻ tín dụng nhưng không kích hoạt thẻ cũng có thể gây ra bạn một số phiền toái nhất định.

không kích hoạt thẻ tín dụng

Không kích hoạt thẻ tín dụng có thể khiến bạn phát sinh một số loại phí

Khi nào thì thẻ tín dụng được coi là chưa kích hoạt?

Khi nhận thẻ tín dụng bạn sẽ phải thực hiện kích hoạt thẻ trong thời hạn nhất định. Các ngân hàng thường quy định thời gian kích hoạt thẻ là trong vòng 90 ngày có thể ít hơn tùy ngân hàng.

Việc kích hoạt thẻ giống như việc bạn thông báo cho ngân hàng tôi đã sẵn sàng sử dụng thẻ tín dụng của mình. Lúc này ngân hàng sẽ mở tất cả các tính năng của thẻ tín dụng cho bạn sử dụng.

Nếu không có bước kích hoạt thẻ thì chiếc thẻ tín dụng bạn sẽ dụng sẽ bị khóa các tính năng và bạn sẽ không thể sử dụng được.

Việc kích hoạt thẻ thường được thực hiện trên app mobile banking của ngân hàng, nhắn tin theo cú pháp hoặc gọi lên tổng đài.

Ví dụ để kích hoạt thẻ tín dụng thẻ tín dụng Techcombank bạn sẽ có 3 cách:

  • Cách 1: kích hoạt qua tin nhắn SMS bằng cách nhắn tin TCBKHT <6 số đầu 4 số cuối của thẻ> <số CMND/Hộ chiếu/CCCD> gửi đến 8049
  • Cách 2: kích hoạt qua F@st Mobile của Techcombank
  • Cách 3: gọi lên tổng đài thẻ của Techcombank.

Thẻ tín dụng được coi là chưa kích hoạt khi:

  • Chủ thẻ không thực hiện kích hoạt theo một trong những bước ngân hàng đã hướng dẫn hoặc
  • Kích hoạt nhưng quá thời gian quy định kích hoạt. Ví dụ thẻ yêu cầu kích hoạt trong vòng 30 ngày nhưng chủ thẻ lại kích hoạt ngoài thời gian đó thì cũng được coi là chưa kích hoạt.

Không kích hoạt thẻ tín dụng có bị tính phí không?

Khi mở thẻ tín dụng bạn có thể mất phí thường niên và phát hành thẻ. Hiện nay các ngân hàng đều miễn phí hủy thẻ và không thu phí thường niên trong trường hợp thẻ tín dụng không được kích hoạt.

Dù vậy một số ngân hàng sẽ thu phí hủy thẻ nếu hủy thẻ dưới 12 tháng. Điều này có nghĩa là khi bạn ký vào đơn đề nghị mở thẻ là bạn chấp nhận sử dụng thẻ. Và khi thẻ đã được phát hành và bạn không muốn sử dụng nữa thì bạn sẽ phải trả phí hủy thẻ.

Quy định trên khi mở thẻ nhiều nhân viên tư vấn không nói rõ cho khách hàng mà chỉ khi khách hàng được thông báo mới biết.

Do đó khi không kích hoạt thẻ bạn nên gọi lên tổng đài thẻ của ngân hàng phát hành để kiểm tra thông tin về các khoản phí mà bạn có thể chưa trả.

Bạn lưu ý nên thực hiện bước này bởi vì bất kỳ khoản nợ nào phát sinh kể cả phí mà không hoàn trả đúng thời hạn cũng coi là khoản chậm trả. Bạn có thể vô tình bị chuyển nợ quá hạn mà không biết.

Cách huỷ thẻ tín dụng VIB không mất phí

Không kích hoạt thẻ tín dụng có sao không?

Nếu không kích hoạt thẻ tín dụng bạn có thể sẽ gặp phải một số rắc rối như sau:

Ảnh hưởng tới điểm tín dụng

Các ngân hàng hiện nay đều có hệ thống chấm điểm tín dụng của mình. Việc yêu cầu mở thẻ sau đó không kích hoạt thẻ tín dụng có thể khiến bạn bị giảm điểm tín dụng. Điểm tín dụng bị giảm sẽ ảnh hưởng tới việc cấp thẻ tín dụng hoặc vay vốn sau này của bạn.

Có thể phát sinh các khoản phí

Như đã nói ở mục trên ngay cả khi không hủy thẻ tín dụng bạn cũng có thể bị mất phí hủy thẻ. Các khoản phí này được coi là một khoản nợ của bạn với ngân hàng.

Phát sinh phí phạt chậm trả

Các khoản phí phát sinh nếu như không thanh toán trong thời gian quy định sẽ được coi là một khoản chậm thanh toán. Bạn có thể sẽ bị tính phí phạt do chậm thanh toán.

Vì vậy trong bất kỳ trường hợp nào nếu như đã nhận được thẻ tín dụng mà không có ý định sử dụng thì nên liên hệ với ngân hàng. Bạn sẽ được thông báo cách hủy thẻ tín dụng đúng cách.

Cách hủy thẻ tín dụng không được kích hoạt

Mỗi ngân hàng sẽ có hướng dẫn khác nhau về cách hủy thẻ tín dụng chưa kích hoạt. Về cơ bản thì thường ngân hàng sẽ gọi điện trực tiếp cho bạn để thông báo về việc thẻ tín dụng của bạn chưa được kích hoạt.

Cuộc gọi này với ngân hàng nhằm nhắc và khuyến khích khách hàng kích hoạt thẻ trong thời gian quy định. Với bạn, thì đây là cơ hội để bạn thông báo với ngân hàng việc bạn không muốn kích hoạt thẻ do không muốn sử dụng. Bạn cũng có thể hỏi về thủ tục hủy thẻ và các khoản phí nào phát sinh nếu bạn không kích hoạt thẻ hay không.

Tuy nhiên nếu bạn thực sự không muốn kích hoạt thẻ thì bạn nên chủ động liên hệ tới tổng đài thẻ của ngân hàng. Tốt nhất là liên hệ trong thời gian kích hoạt thẻ quy định.

Điểm mấu chốt là bạn phải xác định được có khoản phí nào phát sinh khi bạn không kích hoạt thẻ  tín dụng hay không và cách để hủy thẻ đúng quy định.

Write a Comment