Các nhà khoa học đã chứng minh trong một số loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có chứa chất chống ung thư cực tốt. Hôm nay EasyBank sẽ giúp bạn liệt kệ những món ăn chống ung thư hiệu quả để bạn bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

Thực phẩm phòng chống ung thư vú

Một chế độ ăn hợp lý với thực phẩm được đảm bảo có thể có lợi cho việc phòng ngừa ung thư vú. Thực hiện các lựa chọn chế độ ăn uống chủ động, ngoài khả năng giảm nguy cơ ung thư vú, nó còn cải thiện sức khỏe tổng thể cho bạn như giúp duy trì năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Uống lá gì chống ung thư?

  • Trà xanh: Trà xanh chứa nhiều polyphenol và catechin, đây là những chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra. Qua đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú.
  • Nước ép quả lựu: Loại đồ uống này có chứa polyphenol, một chất có khả năng phòng ngừa đối với một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Tuy nhiên, nếu bạn bị tiểu đường, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi thêm nước ép lựu vào chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư vú vì nước ép loại quả này thường có nhiều đường.
  • Nước ép cần tây: Loại nước ép của rau cần tây rất giàu Apigenin – một hợp có khả năng chống lại sự hình thành khối u ung thư vú. Do đó, bạn nên chế biến rau cần tây thành ép để sử dụng.

Nước ép quả lựu chứa polyphenol – chất phòng ngừa ung thư hiệu quả

Ăn quả gì chống ung thư tốt nhất?

  • Các loại quả mọng (việt quất, dâu tây, quả mâm xôi): Loại quả này chứa một lượng lớn polyphenol, chất có thể có đặc tính chống ung thư. Ngoài ra, chúng cũng có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, rất có lợi cho việc ngăn ngừa ung thư vú.
  • Mận và đào: Nguyên cứu cho thấy nguồn polyphenol có trong mận và đào có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú hình thành và ngăn quá trình nhân lên của tế bào ung thư.
  • Quả óc chó: Loại quả này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, trong đó có acid béo omega – 3, có tác dụng làm giảm sưng, viêm. Chất này còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Hướng dẫn thực hành 8 cách phòng chống bệnh ung thư từ gốc hiệu quả, đơn giản dễ áp dụng ngay tại nhà

Ăn rau gì chống ung thư?

  • Rau cải: Rất giàu vitamin chống oxy hóa như C, E và K, và có nhiều chất xơ. Các loại rau họ cải có chứa glucosinolates, là một loại hóa chất có có đặc tính chống ung thư. Các loại rau họ cải phổ biến mà bạn nên sử dụng là: bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cải xoăn. Đối với rau, loại nào càng có màu xanh đậm sẽ càng tốt vì nó có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, là công cụ chống ung thư mạnh. 
  • Cà chua: Trong cà chua có chứa chất Lycopen có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú. Loại quả này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, làm giảm tình trạng viêm nhiễm. Do đó, bạn nên bổ sung cà chua vào thực đơn hàng ngày. Để phòng ngừa bệnh tốt hơn, bạn có thể kết hợp cà chua với đậu lăng và ớt đỏ. 

Chất Lycopen có trong cà chua có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú

Các loại cá – siêu thực phẩm chống ung thư

  • Các loại cá ngừ, cá thu, cá bơn…: Các loại cá này đều giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong thịt cá chứa nhiều acid omega-3, chất chống oxy hóa và selen. Các chất này có thể kết hợp với gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Để phòng ngừa bệnh ung thư vú bạn nên ăn ít nhất hai phần cá béo vào mỗi tuần.
  • Cá hồi: Loại cá này giàu vitamin B12, D và acid béo omega-3. Các chất dinh dưỡng này không chỉ nâng cao sức đề kháng mà còn có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư vú. Bạn nên kết hợp cá hồi với các loại rau xanh để tăng tính ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Các loại gia vị:

  • Tỏi: Trong tỏi có hợp chất lưu huỳnh allyl sulfide có tác dụng giúp các tế bào hoạt động bình thường. Đồng thời, trong tỏi còn chứa flavonoid – chất chống oxy hóa, có thể gắn với các gốc tự do từ đó làm chậm sự phát triển của khối u một cách mạnh mẽ. Chị em nên bổ sung tỏi vào trong các món ăn để ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng 2 – 5g tỏi tươi khi chế biến các món ăn.
  • Nghệ: Chất Curcumin có trong củ nghệ được xem là thần dược phòng ngừa ung thư vú hiệu quả. Chất này còn có khả năng kháng viêm bảo vệ sức khỏe. Bạn nên bổ sung củ nghệ vào các món ăn hàng ngày hoặc dùng tinh bột nghệ để làm thức uống.
  • Ớt và hạt tiêu: Cả ớt khô và ớt tươi cũng như hạt tiêu đều có chất capsaicin. Một nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ác tính ở một số người bị ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Bạn có bỏ thêm ớt, hạt tiêu hàm lượng vừa phải để chế biến những món ăn chống ung thư cho cả gia đình.

Nguyên tắc cơ bản trong dinh dưỡng phòng chống ung thư

Như đã chia sẻ, chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến gia tăng nguy cơ ung thư vú nói riêng cũng như ung thư vú nói chung. Cho nên chọn lựa thực phẩm nào? ăn bao nhiêu? Chế biến như thế nào?… là những điều cơ bản mà bạn cần lưu ý để phòng ngừa ung thư vú, nhất là khi thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay. 

Trong dinh dưỡng phòng chống ung thư vú, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau:

Tăng cường ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt

Bạn nên ăn năm phần trái cây và rau quả trở lên mỗi ngày. Nên chú ý ăn nhiều các loại rau họ cải (bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, bắp cải). Các loại rau này đặc biệt giàu chất quang hóa. 

Bạn cũng có thể gia tăng các thực phẩm nguyên chất theo họ thực vật như: 

– Xà lách, rau bina, củ cải Thụy Sĩ, củ cải đường…

– Hạt lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, gạo, ngô, lúa mạch

– Các loại rau khác như cần tây, mùi tây, thì là, cà rốt, rau mùi tây, tỏi, hành, hẹ, tỏi tây, cà tím, cà chua…

Lưu ý: Đậu nành ở dạng cô đặc như thuốc viên, bột và chất bổ sung có khả năng hoạt động Estrogen mạnh nhất nên tránh đối với những ai đã được chẩn đoán ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính.

Đối với ngũ cốc nguyên hạt, đây là thực phẩm chứa nhiều phức hợp carbohydrate, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất quang hóa rất tốt. 

Lượng chất xơ hàng ngày nên là 25 đến 30 gam chất xơ không hòa tan và hòa tan.

Tăng cường ăn các loại rau họ cải

Giảm lượng chất béo xuống dưới 30% calories

Tiêu thụ chất béo có thể khởi phát phát triển ung thư vú cho nên bạn nên:

  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm có độ bão hòa cao như thịt bò, thịt cừu, nội tạng, pho mát, kem, bơ.
  • Giảm thực phẩm có chứa axit béo chuyển hóa như bánh nướng, bánh quy giòn và bơ thực vật được chế biến sẵn.
  • Cần tăng lượng thịt gia cầm, cá và Protein chay (các loại đậu và đậu lăng). Đối với cá bạn nên tăng lượng ăn lên 3 lần mỗi tuần vì cá chứa nhiều omega-3, axit béo này có thể ức chế sự phát triển của các khối u vú.

Giảm thiểu các thức ăn đã qua xử lý, ngâm chua, hun khói

Các loại thức ăn đã qua xử lý, ngâm chua như cà muối, dưa muối… bạn nên hạn chế ăn vì không tốt cho sức khỏe. Đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Ngoài ra, các thực phẩm chế biến sẵn, hun khói như xúc xích, thịt nguội, thịt hun khói, thịt hộp, bò khô… bạn cũng cần hạn chế ăn.

Đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có lượng Estrogen lưu thông cao hơn phụ nữ có trọng lượng cơ thể lý tưởng. Điều này rất quan trọng đối với bất kỳ ai đang cố gắng giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư có thụ thể hormone dương tính, ngay cả sau khi họ đã được điều trị ung thư.

Người được xác định thừa cân hoặc béo phì là người có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 25 hoặc 30.

Bạn nên theo dõi biểu đồ BMI để tính được chỉ số BMI của chính mình, dựa trên chiều cao và cân nặng. 

Một chỉ số BMI phù hợp đối với người Việt Nam là 18,5 – 23. Giữ được chỉ số này bạn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Cho nên bạn nên giảm cân bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

Hạn chế uống rượu, bia

Dù vai trò của rượu bia trong sự phát triển của ung thư vú vẫn chưa rõ ràng. Nhưng đối với chế độ ăn uống khuyến cáo phụ nữ không nên uống quá một ly rượu mỗi ngày. 

Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có thể cân nhắc việc tránh uống rượu bia.

Các chất có tác dụng giảm nguy cơ ung thư 

Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bạn nên chú ý bổ sung những chất sau vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình:

    • Carotenoid: Chất này có nhiều trong các loại trái cây và rau quả màu đỏ, cam, xanh đậm và vàng. Bạn có thể tìm thấy Carotenoids trong các loại thực phẩm như: cà rốt, cà chua, cải xoăn, quả mơ và khoai lang. Chất này có hiệu quả chống lại các gốc tự do, qua đó giảm nguy cơ mắc ung thư .
    • Apigenin: Chất này là một flavonoid có nhiều trong một số loại trái cây, rau như mùi tây, rau cần tây, hoa cúc, bạc hà, rau bina, cam thảo hay  một số loại thảo mộc như: Rau kinh giới, húng quế, xạ hương, cây mê điệt, rau mùi. Apigenin là một chất chống oxy hóa, nên có thể có đặc tính chống viêm. Nghiên cứu cho thấy apigenin có thể ức chế sự tăng trưởng trong các tế bào ung thư vú. 
    • Axit béo omega-3: Chất này có rất nhiều trong các loài cá xứ lạnh như cá hồi, cá mòi, cá trích, dầu cá hoặc một số loại quả như quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt. Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Omega-3 có tác dụng tiềm tàng đối với phụ nữ béo phì và có mô vú dày. Phụ nữ có mô vú dày có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp sáu lần so với phụ nữ có mô vú ít hơn. Một nghiên cứu cho thấy mật độ mô vú giảm liên quan đến lượng axit béo omega-3 được sử dụng và điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. 
    • Lignans và saponin: Hai chất này là polyphenol có đặc tính chống ung thư, thường được tìm thấy trong các loại đậu như: đậu lăng, đậu Hà Lan đậu thận. Các loại đậu cũng chứa các chất chống oxy hóa, chất đạm, folate và chất xơ. Bạn nên bổ sung chất này bằng cách gia tăng thực phẩm cho các món ăn chế biến từ các loại đậu.
    • Polyphenol: Trong các loại ngũ cốc, hạt đều có chứa nhiều polyphenol chống ung thư, đồng thời chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như chất xơ, magiê và protein. Khi chọn thực phẩm giảm nguy cơ mắc ung thư bạn nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, cháo bột yến mạch, ngô farro, lúa mạch.

Ngoài bổ sung thực phẩm bạn cũng có thể tự lên phương án dự phòng bằng cách mua bảo hiểm ung thư  để phòng trường hợp xấu nhất nếu mắc ung thư thì sẽ có điều kiện để điều trị tốt nhất. Mức phí của những loại bảo hiểm này thường khá thấp chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn. Mua bảo hiểm càng sớm thì mức giá sẽ càng thấp.

Tham khảo những gói bảo hiểm ung thư tốt nhất trên thị trường hiện nay

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Easybank, bạn đã biết cách chế biến và lựa chọn những món ăn chống ung thư hiệu quả cho bản thân và những người thân trong gia đình mình.

Write a Comment