SpayLater Shopee là một hình thức thanh toán khá tiện lợi cho khách hàng khi cần mua sắm trên Shopee mà không có tiền trả ngay.

Tuy nhiên bên cạnh sự tiện lợi thì SpayLater sẽ đi kèm với các khoản phí và trách nhiệm thanh toán đúng hạn. Vì vậy trước khi quyết định sử dụng phương thức thanh toán này hãy cùng Easybank.vn review thật chi tiết các quy định hiện hành nhé.

SpayLater Shopee là gì?

SpayLater Shopee là gì hình thức thanh toán mua hàng trước trả tiền sau trên nền tảng Shopee thông qua thẻ tín dụng phi vật lý do các ngân hàng cung cấp. Hiện tại ngân hàng TPBank đang hợp tác để cung cấp dịch vụ thanh toán SpayLater trên Shopee.

Spaylater shopee la gi

SpayLater là hình thức thanh toán mua hàng trước trả tiền sau do ngân hàng cung cấp

Hiểu đơn giản là ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu nhất định trên Shopee. Thay vì phải thanh toán ngay thì bạn có thể thể chia số tiền này thành 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng hoặc 6 tháng để thanh toán.

Ví dụ bạn mua một chiếc điện thoại 10 triệu. Bạn chọn thanh toán bằng SpayLater Shopee theo kỳ hạn 2 tháng. Thay vì phải thanh toán 10 triệu lúc mua hàng thì bạn sẽ thanh toán theo kỳ hạn như sau:

 • Tháng đầu tiên trả 5 triệu
 • Tháng thứ 2 trả 5 triệu

Như vậy có thể thấy SpayLater Shopee cũng giống như việc thanh toán trả góp qua thẻ tín dụng trên Shopee. Tuy nhiên trong trường hợp SpayLater Shopee, ngân hàng sẽ không phát hành thẻ tín dụng vật lý mà chỉ cấp cho bạn 1 hạn mức chi tiêu trên tài khoản SpayLater.

Hướng dẫn cách mua hàng trả góp trên Shopee lãi suất 0%

Thanh toán bằng Spaylater Shopee có mất phí không?

Với khách hàng là người mua hàng trên Shopee thì khi thanh toán bằng hình thức SpayLater Shopee sẽ mất 2 khoản phí là:

 • Phí chuyển đổi trả góp: từ 2,95%/tháng được tính trên tổng số tiền thanh toán của đơn hàng.
 • Phí chậm trả: 30.000 VNĐ/tháng. Khoản phí này chỉ phát sinh khi bạn chậm thanh toán các khoản trả góp của hóa đơn sau 1 ngày đến hạn thanh toán.

Vì phí chuyển đổi trả góp được tính theo tháng nên bạn chọn kỳ hạn trả góp càng dài thì số phí bạn phải trả sẽ càng tăng.

Ví dụ bạn mua chiếc điện thoại giá 5 triệu đồng trên Shopee và sử dụng phương thức thanh toán SpayLater. Khi đó số phí bạn phải thanh toán sẽ được tính như sau:

Kỳ hạn 1 tháng 3 tháng 6 tháng
Tổng phí chuyển đổi trả góp phải trả 2,95% * 5 triệu = 147.500VNĐ (2,95% * 5 triệu)*3 = 442.500VNĐ (2,95% * 5 triệu)*6 = 885.000VNĐ

Mặc dù với tên gọi là phí chuyển đổi trả góp nhưng do được tính theo tháng nên bản chất khoản phí này giống như lãi suất vay tín chấp mà bạn phải trả. Chỉ khác biệt so với khoản vay tín chấp là bạn được cấp sẵn một hạn mức chi tiêu và có thể dùng bất kỳ khi nào cần.

Review ưu nhược điểm khi thanh toán bằng SpayLater Shopee

Với cả người mua và người bán hàng trên Shopee thì hình thức thanh toán SpayLater Shopee sẽ đều mang tới những ưu điểm và song song với đó là những điểm hạn chếcần lưu ý.

Ưu điểm khi thanh toán bằng SpayLater Shopee

Với người mua hàng trên Shopee Với người bán hàng trên Shopee
 • Dễ dàng chia nhỏ khoản thanh toán thành nhiều kỳ hạn
 • Mua các sản phẩm giá trị cao mà không cần phải trả trước
 • Tăng ngân sách chi tiêu
 • Được hưởng các chương trình ưu đãi/khuyến mại dành riêng cho hình thức thanh toán SpayLater
 • Đa dạng hình thức thanh toán từ đó giúp tăng số lượng khách hàng mua sắm.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng và giá trị đơn hàng.

Mặc dù SpayLater Shopee mang tới giải pháp mua sắm tiện lợi tuy nhiển bản chất đây vẫn là hình thức cấp tín dụng. Do đó vẫn sẽ tồn tại nhược điểm nhất định.

Hướng dẫn cách thanh toán shopee bằng thẻ ngân hàng cho người mới

Hạn chế khi thanh toán bằng SpayLater Shopee

Điểm hạn chế đầu tiên khi sử dụng phương thức thanh toán Spaylater trên Shopee đó là các khoản phí. Mặc dù khoản phí chuyển đổi trả góp 2,95% không phải quá cao ở mức trung bình so với phí chuyển đổi của thẻ tín dụng. Tuy nhiên điểm hạn chế ở đây cần nói đến là cách thu khoản phí này.

So sánh về cách tính phí giữa thẻ tín dụng và SpayLater bạn sẽ thấy rõ ràng nhất:

Quy định Thẻ tín dụng SpayLater
Phí chuyển đổi trả góp Thu 1 lần tại thời điểm chuyển đổi trả góp

Không phụ thuộc vào kỳ hạn trả góp

Thu theo tháng

Phụ thuộc vào kỳ hạn trả góp

Kỳ hạn trả góp 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng

Điểm tiếp theo người mua cần lưu ý đó là hạn mức chi tiêu mà ngân hàng cấp cho hình thức thanh toán SpayLater Shopee vẫn là một khoản nợ. Nếu bạn thanh toán không đúng hạn thì khoản nợ này sẽ chuyển thành nợ xấu. Lịch sử thanh toán của bạn sẽ được gửi lên trung tâm tín dụng quốc gia. Do đó sẽ ảnh hưởng tới điểm tín dụng và uy tín của bạn khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng sau này.

Mặc dù SpayLater Shopee vẫn có những điểm hạn chế nhất định. Tuy nhiên với những ai không đủ điều kiện phát hành thẻ tín dụng và muốn mua các món đồ giá trị cao thì đây vẫn là một lựa chọn có thể sử dụng được.

Hướng dẫn cách kích hoạt và xem hạn mức Shopee SpayLater

SpayLater Shopee không phải là hình thức thanh toán có sẵn như ship code, chuyển khoản hay thẻ. Để sử dụng SpayLater Shopee khi thanh toán thì bạn phải kích hoạt thành công SpayLater trước.

Trong phần này Easybank sẽ hướng dẫn bạn:

 • Cách kích hoạt SpayLater trên tài khoản Shopee
 • Cách xem thông báo phê duyệt hồ sơ yêu cầu kích hoạt SpayLater
 • Cách xem hạn mức chi tiêu trên SpayLater

Lưu ý là chỉ có một số tài khoản Shopee đủ điều kiện mới có thể kích hoạt hình thức thanh toán này.

Cách kích hoạt SpayLater Shopee

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Shopee.

 • Bước 2: Tại mục “Tôi” => “Tiện ích của tôi” => chọn “SpayLater” => chọn “Kích hoạt ngay
kích hoạt spaylater shopee 01 kích hoạt spaylater shopee 02
 • Bước 2: Chụp ảnh hai mặt chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân để tải lên hệ thống. Ở phần này bạn nhấn vào biểu tượng chiếc camera và chụp. Tiếp đó bạn nhập thông tin theo yêu cầu, đọc kỹ điều khoản chương trình. Nếu đồng ý bạn ấn nút “Gửi“.
 • Bước 3: Điền các thông tin cá nhân khác như số điện thoại, địa chỉ, người liên hệ….và nấn nút “Tiếp  theo”
 • Bước 4: Xác thực khuôn mặt. Sau đó hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại của bạn. Bạn điền mã OTP vào màn hình để hoàn tất quá trình kích hoạt.

Thời gian SpayLater Shopee được kích hoạt là bao lâu?

Như đã nói ở phần review thì SpayLater thực chất là một hình thức cấp tín dụng. Do đó ngân hàng sẽ cần thời gian để thẩm định hồ sơ của khách hàng.

Trong vòng 24h kể từ thời điểm hoàn tất quá trình đăng ký SpayLater  Shopee hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo phê duyệt.

Kết quả phê duyệt có thể là thành công hoặc bị từ chối tại mục “Thông báo” => “Thông tin tài chính”:

Kích hoạt thành công Từ chối/bị khóa 
 • Thông báo tại mục Thông báo -> Thông tin tài chính
 • Hiển thị hạn mức chi tiêu ngay ở trang chủ “SpayLater” trên Shopee.
 • Thông báo tại trang “Kết quả hồ sơ” hoặc trang chủ của của SpayLater trên Shopee
 • Không thể sử dụng được SpayLater để thanh toán.

Ngân hàng cung cấp dịch vụ SpayLater là đơn vị thẩm định và đưa ra quyết định phê duyệt. Lý do bị từ chối có thể chia làm hai trường hợp:

 • Từ chối do hồ sơ không đạt yêu cầu: thường lý do sẽ là khách hàng có lịch sử thanh toán không tốt, đang có nợ xấu tại tổ chức tín dụng khác.
 • Từ chối do cung cấp không đầy đủ thông tin: trường hợp này ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp và cập nhật đầy đủ thông tin để thẩm định lại.

Cách xem hạn mức chi tiêu SpayLater Shopee

Hạn mức SpayLater ngân hàng cấp cho bạn chính là số tiền tối đa bạn có thể sử dụng để thanh toán các hóa đơn trên Shopee.

Với những khách hàng kích hoạt thành công SpayLater thì phần hạn mức sẽ được hiện  thị ngay ngoài màn hình trong phần tiện ích. Bạn vào mục “Tôi” =>  “SpayLater của tôi” để xem:

 

Bạn lưu ý là trong phần SpayLater dòng chữ trong ảnh đang hiển thị là “Hạn mức lên tới 10 triệu”. Đây không phải là hạn mức tối đa mà bạn được sử dụng. Ngân hàng sẽ phê duyệt hạn mức cho mỗi khách hàng là khác nhau nhưng tối đa cho 1 khách hàng là 10 triệu. Bạn phải vào đi tới trang SpayLater của mình để xem hạn mức chính xác là bao nhiêu.

Tăng hạn mức SpayLater Shopee

Việc tăng hạn mức SpayLater Shopee được tiến hành tự động, do ngân hàng và Shopee gửi thông báo. Bạn không thể chủ động đề xuất hoặc chủ động tăng hạn mức của mình.

Khi bạn đủ điều kiện tăng hạn mức SpayLater hệ thống sẽ gửi thông báo tới bạn. Lúc này bạn có thể đồng ý hoặc từ chối việc tăng hạn mức theo nhu cầu của mình.

Thông thường việc nâng hạn mức SpayLater Shopee sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố:

 • Tần suất sử dụng SpayLater trong thanh toán
 • Lịch sử thanh toán hóa đơn SpayLater

Điều này nghĩa là khi  bạn sử dụng thường xuyên SpayLater và thanh toán đúng hạn hóa đơn SpayLater thì cơ hội tăng hạn mức chi tiêu sẽ càng cao.

Xem ngay ưu đãi hoàn tiền, miễn phí ship khi thanh toáng bằng thẻ tín dụng VPBank Shopee

Cách sử dụng SpayLater Shopee để thanh toán đơn hàng

Khi đã kích hoạt thành công thì việc sử dụng SpayLater để thanh toán trên Shopee khá đơn giản. SpayLater sẽ hiện thị sẵn trong phần các phương thức thanh toán. Để sử dụng bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn đăng nhập tài khoản Shopee và tiến hành các bước đặt hàng như bình thường.

 • Bước 2: Tại trang thanh toán, bạn chọn mục “Phương thức thanh toán” => Chọn “SpayLater” => chọn “Kỳ hạn thanh toán” => chọn”Đồng ý“.
cách sử dụng spaylater shopee thanh toán 01 cách sử dụng spaylater shopee thanh toán 02 cách sử dụng spaylater shopee thanh toán 03
 • Bước 3: Chọn “Đặt hàng“. Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại bạn đã đăng ký khi mở tài khoản Shopee. Bạn nhập mã OTP này vào màn hình để xác nhận và hoàn tất quá trình thanh toán.
cách sử dụng spaylater shopee thanh toán 04 cách sử dụng spaylater shopee thanh toán 05

Sử dụng SpayLater Shopee có an toàn không?

Thời điểm hiện tại, việc sử dụng SPayLater Shopee được coi là khá an toàn vì những lý do sau:

 • Đơn vị cung cấp dịch vụ là ngân hàng uy tín: Hình thức thanh toán SpayLater hiện tại đang được cung cấp bởi ngân hàng TPBank hợp tác cùng Shopee. Đây là một trong những ngân hàng khá uy tín tại Việt Nam.
 • Quy định về phí minh bạch: sản phẩm được quy định rất rõ ràng hai loại phí là phí chuyển đổi sản phẩm và phí phạt trả nợ quá hạn.
 • Điều khoản và điều kiện sử dụng rõ ràng: Trước khi kích hoạt SpayLater người dùng trên Shopee có thể đọc về các điều kiện, điều khoản của chương trình trước. Tất cả quy định đều được nêu ra một cách rõ ràng. Xem chi tiết điều khoản của dịch vụ tại đây.

Tuy nhiên, SpayLater cũng như các phương thức thanh toán khác như thẻ Visa, thẻ tín dụng được kết nối với tài khoản Shopee. Vì vậy bạn cần bảo mật thông tin tài khoản Shopee để tránh kẻ gian sử dụng bất hợp pháp

Lưu ý quan trọng khi sử dụng SpayLater Shopee

Bạn cần hiểu rằng SpayLater bản chất là một hình thức cấp tín dụng – vay vốn của ngân hàng. Khi bạn sử dụng hạn mức chi tiêu được cấp trong SpayLater thì bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả nợ đúng hạn.

Việc thanh toán đúng hạn sẽ mang lại  cho bạn nhiều lợi ích như:

 • Tăng cơ hội được nâng hạn mức SpayLater
 • Tăng cơ hội nhận các ưu đãi từ Shopee và ngân hàng liên kết.

Trường hợp bạn chậm thanh toán các khoản chi tiêu đến hạn của SpayLater thì không chỉ đơn giản là bị phạt 30.000đ mà quan trọng hơn là bạn sẽ bị lưu vết trên Trung tâm tín dụng quốc gia. Khi đó khoản nợ của bạn sẽ chuyển thành nợ xấu. Điều này sẽ ảnh hưởng tới uy tín của bạn trong việc vay vốn sau này.

Vì vậy bạn để tận dụng tối đa các lợi ích của phương thức thanh toán SpayLater bạn cần chú ý thanh toán tất cả các hóa đơn SpayLater đúng hạn.

Hướng dẫn cách thanh toán hóa đơn SpayLater đúng hạn

Các hóa đơn SpayLater đều được hiển thị trong mục SpayLater gồm các thông tin chi tiết như số tiền, ngày đến hạn thanh toán. Bạn có thể vào mục Tôi => SpayLater => Hóa đơn của tôi để xem.

Để thanh toán hóa đơn SpayLater trên Shopee thì bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Shopee => chọn “Tôi” => SpayLater => Thanh toán hóa đơn=> Thanh toán ngay
thanh toan hoa don spaylater 01 thanh toan hoa don spaylater 02
 • Bước 2: Chọn “Phương thức thanh toán” => chọn “Thanh toán ngay“. Ở phần phương thức thanh toán hệ thống sẽ hiển thị các phương thức phù hợp. Nếu như bạn chọn thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc thẻ ATM nội địa thì cần thanh toán trước ít nhất là 2 ngày. Việc thanh toán trước sẽ đảm bảo khoản thanh toán được ghi nhận đúng thời hạn.
thanh toan hoa don spaylater 04

Giải đáp thắc mắc khi sử dụng phương thức thanh toán SpayLater Shopee

Có thể sử dụng Voucher hoặc Shopee Xu khi thanh toán bằng SpayLater không?

Câu trả lời là có. Bạn vẫn có thể áp dụng các khuyến mại, voucher hoặc Shopee xu như bình thường.

Có thể hủy SpayLater khi không còn nhu cầu sử dụng?

Khi đã kích hoạt thành công phương thức thanh toán SpayLater thì bạn sẽ không thể hủy. Nếu bạn không muốn sử dụng thì hãy chọn các phương thức thanh toán khác. Việc duy trì SpayLater trên Shopee không mất bất kỳ khoản phí nào.

Thời hạn thanh toán hóa đơn SpayLater Shopee là khi nào?

Thời gian thanh toán hóa đơn SpayLater được tính từ ngày phát hành hóa đơn đến ngày đến hạn (ngày 24 tháng trước đến ngày mùng 10 của tháng tiếp theo).

Ngày thanh toán hóa đơn được cố định cho tất cả các hóa đơn và bạn không thể thay đổi ngày này.

Vì sao không thể thanh toán được hóa đơn SpayLater

Khi không thể thanh toán được hóa đơn SpayLater thì bạn hãy quay lại phần phương thức thanh toán và đổi sang phương thức khác.

Với hình thức thanh toán bằng chuyển khoản hoặc thẻ ATM nội địa thì cần đảm bảo 2 điều kiện:

 • Số tiền cần thanh toán lớn hơn 10.000 VNĐ
 • Số dư tài khoản đủ để thanh toán cho toàn bộ hóa đơn.

Mặc dù SpayLater Shopee phát sinh các khoản phí tuy nhiên đây vẫn là một hình thức thanh toán tiện lợi, an toàn. Trong trường hợp bạn không có sẵn tiền, không có thể tín dụng thì có thể sử dụng SpayLater làm phương thức thanh toán. Lưu ý là bạn cần tuân thủ thời hạn thanh toán hóa đơn SpayLater để tối giản chi phí.

7

Write a Comment