Đối với ung thư vú giai đoạn sớm, nếu được phát hiện kịp thời khả năng chữa khỏi có thể lên đến hơn 90%. Bởi vậy tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú là điều cần thiết và quan trọng, từ đó giảm nguy cơ tử vong do căn bệnh này.

Trước khi đi vào tìm hiểu ung thư vú giai đoạn sớm chữa trị như thế nào hãy cùng EasyBank tìm hiểu ung thư vú giai đoạn sớm là gì, các dấu hiệu của ung thư vú giai đoạn sớm. Từ đây bạn sẽ xác định được những dấu hiệu bất thường ở vú để áp dụng các biện pháp chữa bệnh hiệu quả nhất.

Ung thư vú giai đoạn sớm là gì?

Ung thư vú giai đoạn sớm hay còn gọi là ung thư vú giai đoạn đầu là những khối u vú ác tính nhưng được giới hạn trong mô vú, có thể xâm lấn đến hạch bạch huyết nhưng chưa xâm lấn nhiều đến các cơ quan xung quanh. 

Ở giai đoạn đầu, khối u còn nhỏ, đường kính 2 – 5cm và khối u khu trú tại vú. Loại ung thư vú giai đoạn đầu phổ biến nhất là:

 • Ung thư biểu mô ống dẫn sữa xâm lấn (Invasive ductal carcinoma – IDC) đây là loại ung thư vú bắt đầu trong ống dẫn dẫn sữa. Loại này chiếm 80% tổng số ca ung thư vú.
 • Ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn (Invasive lobule carcinoma ILC) bắt đầu trong các tiểu thùy. Loại ung thư vú này chiếm 10% các trường hợp ung thư vú.

Bên cạnh đó còn có các loại ung thư vú giai đoạn sớm khác như ung thư vú dạng viêm và bệnh Paget của núm vú. Tuy nhiên 2 loại này ít phổ biến hơn.

Ung thư vú giai đoạn đầu chưa xâm lấn đến các cơ quan xung quanh

Tìm hiểu nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ ung thư vú ở đàn ông và phụ nữ

Các biểu hiện của ung thư vú giai đoạn đầu

Nếu phát hiện có các dấu hiệu dưới đây, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra vì rất có thể bạn đã mắc ung thư vú ở giai đoạn đầu:

 • Đau tức ngực hoặc tuyến vú: Nếu bạn thấy dấu hiệu đau tức ngực, cương tức tuyến vú xuất hiện trong những ngày bình thường và cơn đau kéo dài, tăng dần thì bạn nên đi khám, siêu âm hoặc chiếu chụp cộng hưởng từ vú để kiểm tra tuyến vú của mình.
 • Vú to bất thường:  Vú to lên bất thường, hai 2 bên vú không tương xứng hay cảm thấy cương cứng thường xuyên thì rất có thể đây là một dấu hiệu của ung thư vú.
 • Nổi cục u ở tuyến vú
 • Nổi hạch ở nách: Nếu bạn thấy vùng hố nách nổi hạch bất thường thì nên đi khám bác sĩ. Hạch nách có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. 
 • Vùng da ở vú thay đổi khác thường như đỏ, sưng dạng sần da cam, ngứa và phát ban kéo dài quanh núm vú
 • Tụt núm vú, thay đổi vùng da quanh đầu núm vú: Nếu núm vú của bạn đột nhiên bị tụt hẳn vào trong, kèm theo biểu hiện như cứng và không kéo ra được như bình thường, vùng da bị co rút, nhăn nheo… thì bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị sớm.

8 cách phòng tránh ung thư vú đơn giản mà hiệu quả dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

Ung thư vú giai đoạn sớm có chữa được không?

Đối với ung thư vú giai đoạn đầu, theo Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Giai đoạn 1 – 2, bệnh nhân hơn 90% có thể chữa ổn định.

Như vậy nếu ung thư vú giai đoạn sớm được phát hiện kịp thời thì bạn có thể chữa khỏi được. Khi ung thư vú được phát hiện sớm và ở giai đoạn khu trú, tỷ lệ sống sót sau 5 năm tương đối là 100%. 

Bởi vậy hãy thường xuyên chú ý đến các biểu hiện khác thường của vú. Trong đó, tự khám vú là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Chị em phụ nữ nên tự khám vú đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất là bạn hãy tự kiểm tra sau kỳ kinh nguyệt vì đây là lúc vú mềm và dễ cảm nhận nhất. 

Nếu bạn phát hiện có khối u hay sự thay đổi của vú hãy đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

Với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư vú thì việc thăm khám càng được tiến hành sớm hơn ở mọi độ tuổi.

Ung thư vú giai đoạn sớm có thể chữa trị được

Các biện pháp điều trị ung thư vú giai đoạn sớm

Điều trị ung thư vú giai đoạn sớm là rất cần thiết nhằm loại bỏ ung thư vú và bất kỳ tế bào ung thư nào có thể vẫn còn trong vú, nách hoặc các bộ phận khác của cơ thể. 

Tùy vào cơ địa từng người mà việc điều trị ung thư vú giai đoạn đầu có thể khác nhau. Phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ quyết định dựa trên các yếu tố như vị trí của ung thư ở vú, loại ung thư, ung thư là thụ thể hormone dương tính, HER2 dương tính hay âm tính ba lần cũng như các yếu tố về tuổi tác, sức khỏe chung của bạn.

Ung thư vú giai đoạn sớm điều trị được rất hiệu quả, tuy nhiên cần được điều trị ngay lập tức. Các phương pháp điều trị thường áp dụng như sau:

 • Phẫu thuật ngực: Đây được xem là phương pháp điều trị chính cho ung thư vú giai đoạn sớm. Bệnh nhân có thể phẫu thuật bảo tồn vú (tức là cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ một phần vú) hoặc cắt bỏ vú. 
 • Xạ trị: Thường được thực hiện sau khi phẫu thuật bảo tồn vú được thực hiện để giảm nguy cơ ung thư tái phát trong vú và có thể giúp kéo dài thời gian sống hơn.
 • Hóa trị liệu
 • Liệu pháp nội tiết
 • Các liệu pháp nhắm mục tiêu

Phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm là cách giúp bạn gia tăng khả năng chữa lành bệnh. Khi phát hiện sớm việc điều trị sẽ hiệu quả hơn, chi phí cũng đỡ tốn kém hơn.

Vì vậy phụ nữ hãy thường xuyên theo dõi những bất thường xung quanh vú để kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Hy vọng với những thông tin mà Easybank cung cấp trên đây bạn đã hiểu rõ về ung thư vú giai đoạn sớm, biểu hiện cũng như phương pháp điều trị được áp dụng. 

Hãy luôn bảo vệ chính sức khỏe của mình bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, tầm soát ung thư vú thường xuyên và có thể dự phòng rủi ro này bằng cách mua gói bảo hiểm ung thư vú. Nhưng lưu ý mua sớm, mua khi chưa có bệnh bạn nhé.

>>> Tìm hiểu các gói bảo hiểm ung thư vú tốt nhất trên thị trường

Write a Comment