Không chỉ ở thành phố mà ngay cả nông thôn bạn có thể dễ dàng bắt gặp biểu tượng thanh toán bằng QR Code của ví VNPAY. Đôi khi bạn sẽ được nhân viên bán hàng rỉ tai anh/chị thay toán bằng VNPAY  đi bên em đang có chương trình giảm giá đó ạ.

Vậy ví VNPAY là gì? Tại sao ngày càng có nhiều đơn vị sử dụng ví VNPAY làm phương tiện thanh toán. Hãy cùng Easybank tìm hiểu chi tiết nhé.

Ví VNPAY là gì?

Ví VNPAY là một loại ví điện tử do Công ty cổ phần giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) phát hành. Ví điện tử này tích hợp nhiều  tính năng thanh toán, chuyển tiền như:

 • Chuyển tiền
 • Thanh toán dịch vụ: thanh toán hóa đơn điện, nước, điện thoại, truyền hình, thanh toán tại các cửa hàng có sử dụng tính năng thanh toán VNPAY.
 • Thanh toán hóa đơn mua hàng tại các Shop bên ngoài bằng cách quét mã QR Code
 • Mua sắm trên kênh VnShop
 • Đặt dịch vụ: đặt vé máy bay, xe khách, tàu xe, vé xem phim, phòng khách sạn, taxi….

ví vnpay là gì

Điểm nổi trội nhất của ví VPPAY đó là tích hợp nhiều dịch vụ trong hệ sinh thái và đóng vai trò trung gian thanh toán. Điều này giúp quá trình mua  sắm, thanh toán của  bạn dễ dàng hơn.

Ví dụ trong ví VNPAY tích hợp dịch vụ đặt vé máy bay của nhiều hãng Vietnam airline, VietJet, BamBoo. Thay vì phải truy cập vào website của từng hãng để đặt dịch vụ thì nay bạn chỉ cần truy cập vào ví VNPAY để đặt vé mà thôi.

Và tất nhiên để thanh toán,  chuyển tiền thì trong ví phải có tiền. Tiền trong ví được nạp vào bằng cách liên kết với tài khoản ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng.

Lợi ích khi sử dụng ví VNPAY

So với việc sử dụng tiền mặt để thanh toán thì việc sử dụng ví VNPAY mang lại một số lợi ích vượt trội cho người sử dụng.

Mua sắm an toàn hơn

Sử dụng ví điện tử VNPAY bạn sẽ không cần mang theo tiền mặt. Mọi quá trình thanh toán đều được thanh toán qua ví. Chính điều này tránh được nguy cơ mất cắp, đánh rơi tiền trong quá trình mua sắm.

Thường xuyên được hưởng chính sách khuyến mại

Khi vào các cửa hàng bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy thông báo giảm 10%,50% hay giảm 20 nghìn, 50 nghìn khi thanh toán qua VNPAY. Đây là những ưu đãi mà bạn sẽ không thể có khi áp dụng thanh toán tiền mặt. Đặc biệt ngay cả khi cửa hàng đang có khuyến mãi giảm giá chung thì các khuyến mãi khi thanh toán qua VNPAY vẫn sẽ được áp dụng.

Bảo mật thông tin hơn so với thẻ ngân hàng

Nếu dùng thẻ ngân hàng để thanh toán bạn sẽ phải đưa thẻ cho nhân viên để quẹt máy POS hoặc nhập thông tin thẻ khi thanh toán online. Hành động này dễ bị lộ thông tin. Tuy nhiên khi thanh toán bằng ví VNPAY bạn chỉ cần mở ví, quẹt mã QR Code và tự mình thanh toán.

Thanh toán nhanh chóng, tiện lợi không cần tiếp xúc

Thanh toán qua ví VNPAY rất nhanh, bạn chỉ mất khoảng 10 giây là hoàn thành quá trình thanh toán. Ngoài ra đây là hình thức thanh toán không cần chạm, giúp bạn bảo vệ sức khỏe và tránh bị lây nhiễm covid.

Mở ví VNPAY nhận ngay quà

Hiện tại VNPAY đang triển khai chương trình “Tải ví VNPAY nhận ngay quà 700.00đ” áp dụng đến ngày 08/07/2022. Chương trình áp dụng cho tất cả các khách hàng tải ví VNPAY về điện thoại và thỏa các điều kiện sau sẽ được nhận quà:

 • Đăng ký thành công ví VNPAY
 • Thực hiện định danh thông tin
 • Liên kết với ngân hàng thành công
 • Có phát sinh ít nhất một giao dịch kể cả giao dịch trừ tiền, rút tiền, nạp tiền.

Số tiền 700.000đ sẽ được chia nhỏ thành nhiều voucher như sau:

mở ví vnpay nhận tiền

Ngoài ra khi khách hàng giới thiệu khách hàng khác sử dụng ví VNPAY sẽ được nhận ngay 30.000đ/lượt giới thiệu.

Cách đăng ký mở ví VNPAY

Để đăng ký mở ví VNPAY bạn làm theo các cách sau:

 • Bước 1: Tải app VNPAY về điện thoại.

 • Bước 2: Mở ứng dụng trên điện thoại. Tại màn hình chính chọn nút “đăng ký” sau đó điền số điện thoại.
cách mở ví vnpay 01 cách mở ví vnpay 02
 • Bước 3: Nhập thông tin theo phom có sẵn trên ứng dụng để bắt đầu đăng ký tài khoản VNPAY.

cách mở ví vnpay 03

 • Bước 4: Hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại bạn đã đăng ký một mã OTP. Bạn nhập mã OTP để xác thực tài khoản đăng ký. Sau đó đặt Soft OTP để làm mã bảo mật khi giao dịch qua ví. Hệ thống sẽ thông báo giao dịch thành công trên màn hình.
cách mở ví vnpay 04 cách mở ví vnpay 06 cách mở ví vnpay 05
 • Bước 5: Để có thể giao dịch được bằng ví VNPAY thì bạn cần đồng ý định danh và liên kết ví với tài khoản/thẻ ngân hàng. Định danh ở đây là hành động điền thông tin cá nhân, quay cận mặt để hệ thống xác nhận bạn là ai. Đây là yêu cầu bắt buộc của Ngân hàng Nhà Nước để tránh mở tài khoản ảo và đánh cắp thông tin của người khác.

cách mở ví vnpay

Xem video hướng dẫn tạo tài khoản ví VNPAY và đăng ký định danh eKYC:

Cách liên kết ví VNPAY với tài khoản ngân hàng

Bạn có thể liên kết tài khoản ngân hàng ở ngay bước mở ví VNPAY hoặc nếu chưa muốn có thể bỏ qua bước đó. Tuy nhiên nếu không định danh và liên kết ví với ngân hàng thì nhiều tính năng trên ví sẽ bị hạn chế.

Easybank sẽ hướng dẫn bạn cụ thể các bước để liên kết ví với tài khoản và thẻ ngân hàng để bạn dùng full tính năng của ví VNPAY nhé.

Ví VNPAY liên kết với ngân hàng nào?

Ví VNPAY hiện liên kết với hơn 30 ngân hàng. Dưới đây là danh sách các ngân hàng liên kết theo cập nhật mới nhất trên website của VNPAY.

ví vnpay liên kết với ngân hàng nào 02

ví vnpay liên kết với ngân hàng nào 03

Liên kết VNPAY với tài khoản/thẻ ngân hàng

Phần này Easybank sẽ hướng dẫn bạn liên kết ví với ngân hàng BIDV. Các ngân hàng khác hoặc thẻ ngân hàng bạn làm tương tự nhé:

 • Bước 1: Mở ví VNPAY trên điện thoại. Nếu chưa có tài khoản thì tải link tại đây.

 • Bước 2: Tại màn hình chính nhấn chọn vào phần ảnh đại diện. Tiếp đến bạn chọn mục “Ngân hàng liên kết”.
liên kết ví vnpay voi ngan hang 01 liên kết vnpay với ngân hàng 02
 • Bước 3: Nhấn vào mục tạo liên kết mới => Chọn logo ngân hàng bạn muốn liên kết. Nếu bạn chọn ngân hàng BIDV thì ấn vảo logo của BIDV.
liên kết vnpay với ngân hàng 04 liên kết vnpay với ngân hàng 04
 • Bước 4: Màn hình hiển thị thông báo. Bạn đọc thông báo nếu đồng ý thì ấn nút “Đồng ý”. Tiếp đến bạn kiểm tra các điều kiện liên kết và ấn vào nút “liên kết tài khoản” rồi điền thông tin theo yêu cầu trên màn hình.
 • Bước 5: Kiểm tra thông tin tài khoản ngân hàng đã đúng chưa. Nếu đúng rồi bạn ấn nút xác nhận. Hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại bạn đăng ký một mã OTP bạn nhập mã OTP này vào màn hình để xác nhận quá trình liên kết với tài khoản ngân hàng. Sau khi hệ thống gửi thông báo thành công là quá trình liên kết được hoàn tất.
liên kết vnpay với ngân hàng 08 liên kết vnpay với ngân hàng 09 liên kết vnpay với ngân hàng 10

Cách nạp tiền vào ví VNPAY

Khi liên kết với tài khoản/thẻ ngân hàng với ví VNPAY xong thì thường bạn sẽ phải thực  hiện thêm thao tác  nạp tiền vào ví để sử dụng. Điều này nhằm thêm một bước bảo mật để bảo đảm tiền trong thẻ/tài khoản ngân hàng luôn được an toàn.

Tùy thuộc vào bước liên kết với ngân hàng bạn chọn liên kết với tài khoản ngân hàng hay thẻ ngân hàng mà hệ thống sẽ hiển thị cách nạp tiền phù hợp:

 • Nạp tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng
 • Nạp tiền thông qua thẻ ATM Napas

Để thực hiện nạp tiền vào ví bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở ví VNPAY trên điện thoại. Tại màn hình chính bạn chọn mục “nạp tiền vào ví”.

nạp tiền vào ví vnpay 01

 • Bước 2: Bạn nhập số tiền cần nạp và ấn nút xác nhận thông tin.
nạp tiền vào ví vnpay 02 nạp tiền vào ví vnpay 03
 • Bước 3: Hệ thống sẽ gửi cho bạn một mã OTP để xác thực giao dịch. Bạn nhập mã này vào màn hình và ấn nút xác nhận. Màn hình sẽ hiển thị thông báo giao dịch thành công.
nạp tiền vào ví vnpay 04 nạp tiền vào ví vnpay 05

Cách thanh toán bằng ví VNPAY

Bạn có thể sử dụng ví VNPAY để thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau như tiền điện nước, internet hay thanh toán khi mua  hàng bằng mã VNPAY QR. Cách thanh toán bằng ví VNPAY khá đơn giản.  Nếu như bạn đã quen sử dụng dịch vụ mobile banking của ngân hàng thì việc sử dụng ví VNPAY không có gì khó khăn cả.

Thanh toán khi mua hàng bằng VNPAY QR

Các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng ví VNPAY đều có biển thông báo nhỏ trên đó có gắn đoạn mã QR Code của cửa hàng đó. Lúc này để thanh toán cho hóa đơn mua hàng bạn chỉ cần làm theo cách sau:

 • Bước 1: Mở ví VNPAY. Tại màn hình chính phía dưới cùng chọn biểu tượng camera có chữ VNPAY QR. Bạn đưa camera để quét mã QR tại cửa hàng.
thanh toán bằng ví vnpay 01 thanh toán bằng ví vnpay 02
 • Bước 2: Nhập thông tin về số tiền cần thanh toán, mã khuyến mại nếu có sau đó ấn nút “Xác nhận” trên màn hình.
thanh toán bang vi vnpay 05
 • Bước 3: Nhập mã OTP để xác nhận giao dịch thanh toán. Màn hình sẽ hiển thị thông báo giao dịch thanh toán thành công sau khi bạn xác nhận. Lúc này tiền sẽ được trừ trong ví tương ứng với số tiền bạn đã thanh toán.
thanh toán bằng ví vnpay 05 thanh toán bằng ví vnpay 06

Thanh toán hóa đơn điện nước, internet trên VNPAY

Để thanh toán hóa đơn điện, nước hoặc internet trên ví VNPAY, bạn chỉ cần chọn dịch vụ tương ứng ngay trên màn hình. Sau đó bạn nhập mã khách hàng tương ứng. Ví VNPAY đã hợp tác với các bên cung cấp dịch vụ. Vì vậy khi bạn nhập mã khách hàng ứng dụng sẽ tự động hiển thị số tiền.

Trường hợp trong ví của bạn có đủ tiền thì chỉ cần ấn xác nhận thanh toán hóa đơn. Nếu trong ví không đủ tiền thì bạn phải quay trở lại bước nạp  tiền vào ví để thực hiện giao dịch.

thanh toán hóa đơn trên vnpay 01

Cách chuyển tiền từ VNPAY sang ngân hàng

Giao dịch chuyển tiền từ ví VNPAY sang ngân hàng chỉ có thể thực hiện khi bạn liên kết ví với thẻ/tài khoản ngân hàng. Thể thực hiện giao dịch bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản VNPAY trên điện thoại. Tại màn hình chính chọn mục “Rút tiền”. Tiếp đến chọn tài khoản/thẻ nhận chuyển tiền và nhập số tiền cần chuyển rồi ấn nút “Tiếp tục”.
cách chuyển tiền từ vnpay qua ngân hàng 01 cách chuyển tiền từ vnpay qua ngân hàng 02
 • Bước 2: Bạn xem lại thông tin chuyển tiền đã đúng chưa. Nếu đúng thì chọn nút “Xác nhận”. Ứng dụng sẽ chuyển qua màn hình xác nhận mã OTP. Bạn mở tin nhắn điện thoại ra để nhập mã OTP mà ứng dụng gửi đến máy và nhập vào ô OTP. Sau khi nhập mã OTP xong thì ứng dụng sẽ thông báo rút tiền thành công.
cách chuyển tiền từ vnpay qua ngân hàng 03 cách chuyển tiền từ vnpay qua ngân hàng 04 cách chuyển tiền từ vnpay qua ngân hàng 05

Giải đáp thắc mắc trong quá trình sử dụng ví VNPAY

Nếu bạn là người mới sử dụng ví VNPAY để giao dịch thì chắc hẳn trong đầu bạn đang có rất nhiều thắc mắc. Easybank sẽ cùng bạn giải đáp một số thắc mắc thường gặp nhất ngay phần dưới đây.

Sử dụng ví điện tử VNPAY có mất phí không?

Hiện tại khách hàng sử dụng ví VNPAY sẽ không mất bất kỳ loại phí nào bao gồm cả phí khởi tạo, phí duy trì hay phí sử dụng các dịch vụ do VNPAY cung cấp.

Trong trường hợp nếu có sự thay đổi về phí VNPAY sẽ cung cấp thông tin công khai trên website và trên ứng dụng để người dùng biết.

Khi cần có thể liên hệ với VNPAY bằng cách nào?

Khi cần hỗ trợ hoặc giải đáp vướng mắc bạn có thể liên hệ với VNPAY theo một trong những phương thức sau:

 • Liên hệ qua tổng đài: 1900 55 55 77
 • Liên hệ qua email: hotrovnpay@vnpay.vn
 • Đến trực tiếp trụ sở chính của VNPAY theo địa chỉ: Phòng Ví điện tử – Tầng 8 tòa nhà TĐL, số phố 22 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Định danh ví VNPAY mất bao lâu?

Thông thường thời gian định danh ví VNPAY sẽ tối đa trong vòng 24h. Thời gian định danh có thể nhanh hơn nếu thông tin khách hàng cung cấp là chính xác, ảnh chụp rõ nét.

Thanh toán bằng VNPAY có được chiết khấu giảm giá không?

Chính sách chiết khấu khi thanh toán vào ví VNPAY sẽ tùy từng thời điểm và tùy thuộc vào nhà cung cấp.

Trường hợp không nhận được mã OTP thì phải làm sao?

Mã OTP thường được gửi đến số điện thoại người dùng trong vòng 2 phút. Quá thời gian trên mà vẫn không nhận được mã OTP thì nhấn vào nút “Gửi lại mã OTP”. Trường hợp hệ thống vẫn không Trong trường hợp khách hàng không nhận được mã OTP trong vòng 2 phút, khách hàng có thể nhấn vào “Gửi lại OTP” để hệ thống gửi lại một mã OTP khác.

Ví VNPAY có an toàn không?

Ví VNPAY được cấp phép bởi Ngân hàng Nhà Nước. Ngoài ra VNPAY sử dụng công nghệ bảo mật cao nhiều lớp được chứng nhận toàn cầu là PCI DSS và công nghệ Blockchain.

Mỗi giao dịch thực hiện qua VNPAY đều được phải qua bước xác thực bằng mật khẩu, soft OTP, vân tay hoặc Face ID.

Write a Comment